Sự thật về tình dục sau thời kỳ mãn kinh

Tạ Ban
Tạ Ban
25/07/2018 00:08 GMT+7

Thời kỳ mãn kinh chắc chắn không là dấu chỉ cho sự kết thúc đời sống tình dục.

Thời kỳ mãn kinh có thể làm đảo lộn cuộc sống của bạn. Một trong những điều ít được nhắc đến nhưng lại khiến bạn suy nghĩ nhiều là tình dục thời kỳ này. Nhưng những gì người ta nói, những điều bạn nghĩ và sự thật, đôi khi có khoảng cách rất lớn. Lynette Sheppard, một tác giả chuyên viết về thời kỳ mãn kinh đã nhận ra những điều mâu thuẫn như thế.
Dưới đây là chia sẻ của bà trên Healthline sau khi tổng hợp thắc mắc của bạn đọc cuốn sách Becoming a Menopause Goddess (tạm dịch: Trở thành nữ thần mãn kinh) và blog Menopause Goddess nổi tiếng.
1. Thời kỳ mãn kinh đồng nghĩa với mất luôn ham muốn tình dục?
Đúng là thời kỳ mãn kinh khiến ham muốn tình dục bị chìm xuống hoặc thậm chí biến mất đối với nhiều phụ nữ. Nhưng không phải ai cũng thế. Một số người thấy rất ít sự thay đổi. Trong nhóm Menopause Goddess còn có một người gia tăng ham muốn tình dục.
Trải nghiệm mãn kinh là rất cá nhân. Nó vừa mang những đặc điểm chung nhưng vừa khác nhau ở mỗi người.
2. Các biện pháp chăm sóc âm đạo chỉ cần thiết nếu có quan hệ tình dục?
Sức khỏe âm đạo không chỉ liên quan đến tình dục. Nó cũng được kết nối với hệ thống tiết niệu và sức khỏe vùng chậu. Ngay cả khi không hoạt động tình dục, việc chăm sóc âm đạo là cần thiết. Phụ nữ đã hoặc đang trải qua thời kỳ mãn kinh sẽ trải nghiệm những thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến âm đạo. Bạn có thể gặp các vấn đề như rò rỉ nước tiểu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.
Do vậy, hãy cứ siêng năng chăm sóc phụ khoa sau khi mãn kinh.
3. Các đức ông chồng sẽ chẳng hiểu đâu?
Bạn còn chưa hiểu bản thân thì làm sao có thể mong đợi chồng hiểu thấu được những thay đổi trong ham muốn tình dục thời kỳ này của bạn?, Lynette Sheppard đặt câu hỏi trên Healthline. 
 Phải thừa nhận rằng khá khó khăn khi ham muốn tình dục đột nhiên xuống dốc. Có thể bạn cảm thấy mình đang bị từ chối hoặc bạn không còn thu hút người bạn đời của mình nữa. Cách để trải qua chuyện này là bạn cần có một cuộc trò chuyện về sự gần gũi thể xác với chồng, chia sẻ với những nhóm đồng đẳng. Điều này làm cho các cặp vợ chồng thông cảm cho nhau và thấu hiểu hơn, cũng khiến bạn nhẹ nhõm hơn.
4. Từ đây, quan hệ tình dục lúc nào cũng đau?
Nghe thật đáng sợ! Tuy nhiên, có rất nhiều cách để khắc phục điều này. Từ các chất bôi trơn đơn giản, đến các chất làm loãng âm đạo, rồi liệu pháp hoóc môn và các loại thuốc khác. Thậm chí, còn có phương pháp điều trị bằng laser để làm mới lớp lót âm đạo.
Dù có thể mất một chút thời gian và công thử để biết cách nào tác dụng tốt nhất với bản thân nhưng hãy kiên nhẫn vì sẽ có cách. Hãy viện đến bác sĩ để có sự hướng dẫn chuyên môn.
5.Cám hứng tình dục sẽ biến mất mãi mãi?
Ngay cả đối với những người phụ nữ đột nhiên mất tất cả ham muốn tình dục, vẫn có thể phục hồi nó với thời gian và sự chú tâm. Bạn có thể sẽ không lấy lại được khao khát như từng có lúc 30 và 40 tuổi nhưng bạn có thể lấy lại vài phần.
Lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa cho các cặp vợ chồng để bắt đầu nuôi lại ham muốn bị mất: khỏa thân hoặc mặc đồ ngủ quyền rũ trong phòng với ánh đèn ấm áp…
Trong trường hợp trải nghiệm tình dục không khiến cho hai vợ chồng cảm thấy thoải mái, hãy dùng các hình thức thân mật khác thay thế... Đặc biệt, với những người bị đau khi giao hợp thâm nhập thì phương pháp này có thể duy trì sự gắn kết về tình dục trong mối quan hệ của bạn.
8.Bỏ đi cho lành?
Điều “tưởng rằng…” lớn nhất là thôi luôn quan hệ tình dục. Thời kỳ mãn kinh không có nghĩa là cuộc sống tình dục của bạn phải kết thúc. Hãy dành thời gian tìm biện pháp khắc phục và trò chuyện cởi mở với đối tác. Nếu bạn bị đau và khó chịu nghiêm trọng khi quan hệ, hãy gặp bác sĩ để có hướng dẫn chuyên môn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.