'Sư Thích Minh Tuệ' đã tự nguyện dừng cuộc đi bộ

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
03/06/2024 12:54 GMT+7

Thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú, tức "sư Thích Minh Tuệ", đã tự nguyện dừng cuộc đi bộ để đảm bảo an ninh trật tự.

Ngày 3.6, thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, sau khi làm việc các cơ quan chức năng, ông Lê Anh Tú, tức "sư Thích Minh Tuệ", đã nhận thức được trách nhiệm công dân và tự nguyện dừng cuộc đi bộ để tránh gây mất trật tự an toàn xã hội.

Ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 6, xã Ia Tô, H.Ia Grai, Gia Lai, hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm CCCD. Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo; bản thân ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật.

Xem nhanh 20h ngày 3.6: Vì sao 'sư Thích Minh Tuệ' dừng cuộc đi bộ | Đổ đến ngân hàng chờ mua vàng

Bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú tự tu, thực hành hạnh khất thực và đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại. Trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Năm 2024 là lần thứ tư ông Tú đi bộ, xuất phát từ Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng - Hà Giang và đang đi chiều ngược trở lại, hiện đã đến khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ tư này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo "sư Thích Minh Tuệ", gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường. Đặc biệt, ngày 30.5 đã xảy ra việc ông L.T.S (trú tại Q.1, TP.HCM), là một người đi trong đoàn, bị sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tử vong (Thanh Niên đã thông tin).

Tiếp theo đó, ngày 2.6, có 2 phụ nữ khi đi theo "sư Thích Minh Tuệ" và đoàn người đã bị sốc nhiệt, đuối sức, nằm gục trên mặt đường, được cơ quan chức năng kịp thời đưa đến bệnh viện để điều trị.

'Sư Thích Minh Tuệ' được hỗ trợ làm Căn cước công dân

Trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.