Sự tự tin của Mỹ trước Trung Quốc

Những động thái liên tiếp của Mỹ cho thấy nước này đang nắm thế chủ động trong cuộc xung đột thương mại leo thang với Trung Quốc

Ngay sau khi có cuộc đối thoại với Trung Quốc cuối tháng 8, Mỹ nhanh chóng công bố thêm lệnh áp thuế hàng trăm tỉ USD nhằm vào đối phương. Mới đây, Washington lại mời Bắc Kinh tiếp tục vòng đàm phán mới, cho thấy sự tự tin của Mỹ vào vị thế “cửa trên” Trung Quốc cả về kinh tế lẫn chính trị.
[VIDEO] Mỹ mời Trung Quốc tái khởi động đàm phán thương mại
Niềm tin này xuất phát từ việc tuy gặp nhiều thách thức nội bộ nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nhận được sự ủng hộ của đảng Dân chủ trong chính sách thuế quan, và sự hỗ trợ của đảng Cộng hòa về gia tăng áp lực nhằm vào nền công nghiệp Trung Quốc.
Những kết quả đạt được sau khi thỏa thuận lại một số điều khoản về thương mại song phương với Hàn Quốc, Mexico và Canada, cũng củng cố niềm tin đối với Tổng thống Trump.
Trong khi đó, hồi tháng 7, Trung Quốc không thuyết phục được châu Âu phối hợp cùng chính sách “chống Mỹ” xung quanh xung đột thương mại. Nước này chỉ có thể cùng Nga lên tiếng chung chung, chứ không có được chính sách hợp tác cụ thể.
Từ những thực tế trên, Tổng thống Trump có đủ niềm tin để tăng cường áp lực với Bắc Kinh. Nhất là khi kinh tế Mỹ liên tục đạt nhiều tín hiệu khả quan như GDP của quý 2/2018 tăng đến 4,2% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong 4 năm qua, còn tỷ lệ thất nghiệp cũng đang thấp ở mức kỷ lục. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.