Sức hút giải bóng rổ 3x3 hay còn gọi là giải bóng rổ đường phố

0 Thanh Niên Online

Các giải bóng rổ 3x3 hay còn gọi dân dã là bóng rổ đường phố ngày càng nhiều giúp các VĐV thỏa niềm đam mê đồng thời kích thích sự phát triển phong trào, tìm kiếm tài năng cho bóng rổ Việt Nam.

Từ ngày 8 đến 13.12, giải vô địch bóng rổ 3x3 U.23 toàn quốc sẽ diễn ra tại Nha Trang với sự góp mặt của 10 đội nam và 6 đội nữ đến từ các địa phương có phong trào bóng rổ mạnh như Hà Nội, Phòng Không-Không Quân, Đà Nẵng, Bình Thuận, TP.HCM, XSKT Hậu Giang, Cần Thơ. Trước đó giải vô địch 3x3 toàn quốc được tổ chức vào tháng 4 cũng tại Nha Trang diễn ra rất thành công.

Sức hút giải bóng rổ 3x3 hay còn gọi là giải bóng rổ đường phố - ảnh 1

Sóc Trăng (áo đỏ) vô địch năm 2019 với các gương mặt tài năng Phú Vinh, Kim Bản hiện là tuyển thủ quốc gia

VBA

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF), giải vô địch bóng rổ 3x3 U23 toàn quốc 2021 dành riêng cho đối tượng là vận động viên sinh năm 1998 trở lại. Mỗi đội chỉ đăng ký 4 VĐV, trong đó gồm 3 VĐV thi đấu và 1 dự bị.

Các quy định thi đấu bóng rổ 3x3 khá khác biệt với thi đấu bóng rổ nội dung 5x5 khi mỗi trận đấu chỉ diễn ra trong 10 phút. Các đội thi đấu trên mặt sân dài 15m và rộng 11m (tương đương nửa sân bóng rổ 5x5). Mỗi lượt tấn công của mỗi đội chỉ được thực hiện trong vòng 12 giây, khi bóng “chết” (phạm lỗi và ném phạt) thì thời gian sẽ tạm ngưng.

Sức hút giải bóng rổ 3x3 hay còn gọi là giải bóng rổ đường phố - ảnh 2

Đội Hà Nội đến Nha Trang dự giải bóng rổ 3x3 toàn quốc 2021

VBF

Kết thúc thời gian thi đấu, đội nào có điểm số cao hơn hoặc giành 21 điểm trước sẽ chiến thắng. Các đội dự kiến sẽ được chia bảng thi đấu theo vòng tròn để lựa chọn 4 đội xuất sắc vào bán kết.

Giải vô địch bóng rổ 3x3 U23 toàn quốc lần đầu tổ chức vào năm 2019 với ngôi vô địch nam thuộc về Sóc Trăng và vô địch nữ TP.HCM. Các thành viên chủ chốt trong đội hình vô địch là hai cái tên quen thuộc của VBA như Nguyễn Huỳnh Phú Vinh, Võ Kim Bản sau đó cũng góp mặt tạo nên “dấu son” lịch sử của bóng rổ Việt Nam khi giành được 2 huy chương đồng nội dung bóng rổ 3x3 và 5x5 tại SEA Games 30 cùng năm.

Sức hút giải bóng rổ 3x3 hay còn gọi là giải bóng rổ đường phố - ảnh 3

2 thành viên đội Đà Nẵng cùng HLV Phan Thanh Cảnh góp mặt tại giải 3x3 toàn quốc 2021

Danang Dragons

Giải đấu bóng rổ 3x3 của VBF là mô hình mạnh mẽ dễ nhân rộng, nhờ những thế mạnh “tinh gọn” như tổ chức ngắn ngày, yêu cầu cơ sở vật chất không quá cao, thành viên mỗi đội ít…Điển hình ở năm 2019 ghi nhận 19 sự kiện với hơn 500 vận động viên đăng ký thi đấu các giải 3x3. Từ đó cho thấy, sân chơi bóng rổ 3x3 trong nước rất năng động và được yêu thích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm