Sức hút từ chương trình đào tạo liên ngành, xuyên ngành và song ngành

24/05/2022 09:54 GMT+7

Giáo dục Việt Nam trước nay chú trọng vào đào tạo chuyên ngành, thế nhưng, phương pháp đào tạo đơn ngành hiện đang gặp khó khăn khi tuyển sinh do nhân lực cho thị trường lao động 4.0 cần nhiều hơn kiến thức chuyên ngành đơn lẻ, người học cần được trang bị kiến thức đa ngành, xuyên lĩnh vực, kỹ năng tổng hợp...

Giáo dục Việt Nam trước nay chú trọng vào đào tạo chuyên ngành, thế nhưng phương pháp đào tạo đơn ngành hiện đang gặp khó khăn khi tuyển sinh do nhân lực cho thị trường lao động 4.0 cần nhiều hơn kiến thức chuyên ngành đơn lẻ, người học cần được trang bị kiến thức đa ngành, xuyên lĩnh vực, kỹ năng tổng hợp...

Hiểu rõ được điều này, thời gian qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chuẩn bị các yếu tố nền tảng cho sinh viên (SV) trong đó có thay đổi cấu trúc chương trình đào tạo hướng đa ngành mang tính chất liên ngành, xuyên ngành và song ngành nhằm trang bị cho người học cách nhìn tổng quan, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong bối cảnh mới.

Học một được hai - tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo

Đào tạo định hướng liên/xuyên ngành và song ngành là đào tạo không chỉ mang tính liên kết giữa các phân ngành, nhóm ngành mà còn có sự giao thoa giữa chúng để tạo ra các học phần mới. Hay nói cách khác liên/xuyên ngành, song ngành là những ngành nghề sẽ tích hợp kiến thức kỹ năng từ những ngành nghề khác nhau: Đào tạo liên/xuyên ngành đáp ứng tốt về mặt thời gian, khối kiến thức để tạo các chương trình đào tạo mới mà vẫn đảm bảo đủ kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành.

Các chương trình đào tạo liên/ xuyên ngành và song ngành ngoài việc đáp ứng xu thế của yêu cầu thị trường lao động còn giúp phát huy việc đào tạo theo tín chỉ, khả năng chủ động, làm chủ trong việc học của SV. Các chuyên ngành liên/xuyên ngành, song ngành giúp bổ sung kiến thức xuyên ngành, kiến thức số… tối ưu hóa việc học của SV trong thời gian đào tạo 4 năm.

Tiến sĩ Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chia sẻ: “Phát triển và mở rộng đào tạo theo hướng liên/xuyên ngành và song ngành là xu hướng không thể khác. Vì vậy, việc phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên/xuyên ngành, song ngành nằm trong chiến lược đào tạo giai đoạn 2020 - 2025 của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Việc phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên/xuyên ngành, song ngành không chỉ phục vụ theo nhu cầu của xã hội mà còn tạo điều kiện cho SV chọn lựa ngành học phù hợp với năng lực và sở thích, tăng cơ hội chọn lựa việc làm cho SV sau khi ra trường”.

Mở rộng cơ hội việc làm cho người học

Hiểu rõ tầm quan trọng của phương pháp đào tạo này, năm 2021, với mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo theo hướng liên thông đa chiều, liên/xuyên ngành và song ngành, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiến hành đào tạo 5 chương trình đào tạo liên/xuyên ngành là: du lịch số, kinh tế số, công nghệ tài chính, tin sinh học, quản trị công nghệ sinh học và 2 chương trình đào tạo song ngành là vật lý y khoa - kỹ thuật y sinh, kỹ thuật hệ thống công nghiệp - công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ưu điểm của chương trình đào tạo liên/xuyên ngành và song ngành là tổ hợp xét tuyển được mở rộng, kết hợp đa dạng khối ngành lựa chọn, phương thức tuyển sinh phù hợp với nguyện vọng thí sinh đăng ký dự tuyển. Khung chương trình được thiết kế đảm bảo được khối lượng kiến thức cung cấp cho người học.

Để đáp ứng được yêu cầu dạy và học chương trình đào tạo liên/xuyên ngành và song ngành, trường đã thực hiện hợp tác với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới để xây dựng mạng lưới các phòng thực nghiệm/thí nghiệm 4.0 ứng dụng các công nghệ chủ chốt phục vụ thực hành/thực nghiệm/thí nghiệm; Đầu tư trang thiết bị/cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và giảng dạy sáng tạo; Nâng cấp cơ sở hạ tầng truyền thông và phần mềm phục vụ cơ chế quản lý thông minh; Xây dựng học liệu số, triển khai học trực tuyến, học tương tác, học tích hợp công nghệ.

“Trong các năm học tiếp theo trường sẽ tiếp tục nghiên cứu để phát triển tiếp các chương trình đào tạo theo hướng liên/xuyên ngành dựa trên nền tảng đào tạo đa ngành của trường, cũng như tăng cường liên thông dọc theo các trình độ trong trường hay liên thông ngang với các trường đại học trong khu vực và quốc tế”, tiến sĩ Trần Ái Cầm cho biết thêm.

Năm 2022 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến tuyển sinh theo 4 phương thức gồm: điểm thi THPT, học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia HN, xét tuyển thẳng cho thí sinh đủ điều kiện.

Hotline: 19002039

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.