'Sức khỏe' nam giới cũng như tốc độ xe, không nên trái tốc độ cho phép

Liên Châu
Liên Châu
23/01/2022 18:16 GMT+7

Ăn uống, sinh hoạt bất hợp lý ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng. Một số đơn vị nam học trong nước đang nghiên cứu, đáng giá về "sức khỏe" tinh trùng của nam giới.

Hội nghị khoa học toàn quốc về sức khỏe giới tính đã được Hội Y học giới tính Việt Nam tổ chức hôm nay 23.1 tại Hà Nội.

Chia sẻ bên lề hội nghị, PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho hay suy giảm sức khỏe tình dục của nam giới hiện nay có nhiều yếu tố liên quan do bẩm sinh và mắc phải làm suy giảm testosterone.

Nam giới sau 40 tuổi thường sụt giảm testosterone. Testosterone có vai trò quan trong về sinh học cho sức khỏe nam giới, như năng lượng giữ bản lĩnh nam giới. Khi testosterone giảm làm cho nam giới bị một loạt các triệu chứng gây ra do thiếu hụt testosterone, khiến họ có thể mệt mỏi, cơ thể khó tập trung làm việc, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và chất lượng công việc.

Ông Nguyễn Quang cũng lưu ý về hiện tượng suy giảm tình dục ở nam giới. “Testosterone giảm ngoài nguyên nhân do vấn đề tuổi tác thì các vấn đề về ăn uống, lối sống, môi trường, đặc biệt là chế độ ăn uống”, TS Nguyễn Quang cho hay.

PGS-TS Nguyễn Quang khám tư vấn về sức khỏe nam giới. Chuyên gia nam học đánh giá, chế độ ăn uống và sinh hoạt tác động đến sức khỏe tình dục

NGUYỄN HƯƠNG

Một loạt bệnh chuyển hóa do ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, không điều độ gây rối loạn chuyển hóa. Khi nam giới có rối loạn chuyển hóa sẽ làm cho testosterone nguy cơ giảm sớm hơn, dẫn đến suy sinh dục, mãn dục nam giới sớm hơn.

Do đó, duy trì chế độ ăn uống, vận động tốt cho sức khỏe, và hỗ trợ duy trì sức khỏe nam giới

Đánh giá chất lượng tinh trùng

Theo TS Nguyễn Quang, các yếu tố môi trường, sinh hoạt, ăn uống đều ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ (đánh giá tổng quan về chất lượng tinh trùng) nam giới. Một số đơn vị nam học trong nước đang nghiên cứu đánh giá về thực trạng sức khỏe tinh trùng của nam giới trong tinh dịch có bị ảnh hưởng theo thời gian hay không.

“Còn theo thông tin nghiên cứu từ một số tổ chức của nước ngoài, chất lượng tinh dịch đồ ở nam giới hiện có giảm xuống. Ngoài ra, theo thời gian, sức khỏe tinh trùng có thể có suy giảm”, TS Quang chia sẻ

Qua thực tế điều trị, một số cặp vợ chồng có thắc mắc về “nguyên nhân tinh trùng suy yếu có phải do “dùng” nhiều”, TS Nguyễn Quang cho rằng “Không hoàn toàn như vậy. Nếu duy trì điều độ, phù hợp tình trạng sức khỏe, tình dục là tốt, nhưng quan trọng là phải điều độ. Có sức khỏe dồi dào thì vẫn duy trì tình dục, nhưng yếu mà để quá sức thì không nên”, TS Nguyễn Quang lưu ý.

“Có thể tạm so sánh, nếu xe tốt thì đi tốc độ cao, xe không tốt đi tốc độ thấp. Nếu trái với tốc độ cho phép thì nguy hiểm. Tình dục cũng cần phù hợp sức khỏe”, chuyên gia nam học chia sẻ thêm.

Hội nghị khoa học toàn quốc về sức khỏe giới đã được Hội Y học giới tính Việt Nam tổ chức chiều nay 23.1 tại Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Hội Y học giới tính Việt Nam đã tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 3.

Hội nghị đã bầu PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, giữ chức Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hội Giới tính Việt Nam sẽ phối hợp các hội y học khác tập trung các hoạt động cho chăm sóc sức khỏe nam giới và nữ giới, sức khỏe sinh sản và giới tính, chú trọng các vấn đề như tuyên tuyền để người dân hiểu về chăm sóc sức khỏe giới tính; phát triển hội viên rộng khắp, để tham gia chăm sóc sức khỏe cho người dân; người dân thêm cơ hội được tiếp cận với bác sĩ và cơ sở y tế đủ điều kiện trong chăm sóc, điều trị, hỗ trợ vấn đề tình dục, sức khỏe sinh sản; vô sinh, hiếm muộn...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.