1,4 tỉ người có nguy cơ cao mắc bệnh nguy hiểm do thiếu vận động

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4.9 công bố báo cáo cảnh báo trên 1,4 tỉ người trưởng thành có nguy cơ cao bị các bệnh nguy hiểm chết người do thiếu vận động thể chất, tập thể dục.
Tập thể dục được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn hoạt động thể chất không đủ /// Reuters Tập thể dục được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn hoạt động thể chất không đủ - Reuters
Tập thể dục được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn hoạt động thể chất không đủ
Reuters
Với lối sống ngày càng thoải mái, nhiều tiện nghi hơn, 1/3 phụ nữ và 1/4 đàn ông khắp thế giới có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh nguy hiểm chết người chẳng hạn như bệnh tim, béo phì và ung thư nếu họ không tăng cường hoạt động thể chất, AFP dẫn lại báo cáo của WHO cho biết.

“Thời lượng dành cho hoạt động thể chất không đủ là yếu tố hàng đầu dẫn đến những căn bệnh chết người và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần cùng chất lượng cuộc sống”, theo nghiên cứu của các chuyên gia WHO công bố trên tạp chí chuyên ngành The Lancet Global Health Journal.
WHO khuyến cáo, hằng tuần, mỗi người trưởng thành phải tập thể dục ít nhất 150 phút “với cường độ bình thường”, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe đạp nhẹ, hoặc ít nhất 75 phút hoạt động thể chất “cường độ cao” như chạy bộ hoặc các môn thể thao đồng đội.
Các chuyên gia đưa ra kết luận trên sau khi phân tích mức độ hoạt động thể chất của 1,9 triệu người tại 168 quốc gia trên thế giới trong năm 2016.
Họ phát hiện kể từ năm 2001 đến 2016 không có bất kỳ sự cải thiện nào trong mức độ hoạt động thể chất bất chấp nhiều nghiên cứu nhấn mạnh nhiều lợi ích từ tập thể dục.
“Trên 1/4 người trưởng thành khắp thế giới, tức khoảng 1,4 tỉ người có hoạt động thể chất không đủ. Điều này cho thấy chúng ta chưa có đủ biện pháp nhằm khuyến khích ngày càng nhiều người chơi thể thao”, trưởng nhóm nghiên cứu Regina Guthold nói với AFP.
Theo WHO, khu vực Đông Nam Á trở thành điểm sáng về hoạt động thể chất trên bản đồ toàn cầu, với phụ nữ năng động ngang bằng với đàn ông.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sán dây lợn /// ẢNH: VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG - CÔN TRÙNG TP. HCM CUNG CẤP

Vì sao bị nhiễm sán lợn, cách điều trị bệnh?

Nhiều trẻ em ở Bắc Ninh đồng loạt được phát hiện nhiễm sán lợn (sán dây lợn) trong vài ngày qua khiến phụ huynh lo lắng. Vì sao bị nhiễm sán dây lợn, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh như thế nào?