4 dấu hiệu cảnh báo về trầm cảm trước khi sinh cần phải biết

0 Thanh Niên Online
Chúng ta thường nghe về trầm cảm sau sinh nhưng thực tế còn có cả trầm cảm trước khi sinh. Thậm chí, trầm cảm trước khi sinh còn khá phổ biến.
Trầm cảm trước khi sinh cũng phổ biến như trầm cảm sau sinh /// Shutterstock Trầm cảm trước khi sinh cũng phổ biến như trầm cảm sau sinh - Shutterstock
Trầm cảm trước khi sinh cũng phổ biến như trầm cảm sau sinh
Shutterstock
Với trầm cảm sau sinh, một trong những cách tốt nhất để phòng tránh là chấn đoán và có phương pháp phòng ngừa, điều trị ngay khi còn trong thai kỳ, theo MSN.
Với trầm càm trước khi sinh, bệnh có thể xảy ra ở 16 đến 20% thai phụ. Để nhận biết loại trầm cảm này, các thai phụ cần theo dõi những triệu chứng sau:

Buồn bã kéo dài hơn 2 tuần

Mặc dù mang thai là thử thách đối với mọi phụ nữ nhưng nếu cảm giác buồn bã, khó chịu, cáu gắt, cảm thấy khó vui vẻ kéo dài quá 2 tuần thì cần phải đi gặp bác sĩ.
Cảm thấy quá lo lắng
Cảm thấy khó khăn, lo lắng khi đang mang thai là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu cảm giác này xuất hiện liên tục đến mức không thể chịu đựng được thì cần phải đi bác sĩ để kiểm tra, các chuyên gia khuyến cáo.
Thiếu tình cảm với đứa con sắp sinh
Một số thai phụ rơi vào tình trạng là thiếu tình yêu thương với đứa trẻ đang mang trong bụng. Họ chỉ bắt đầu thương con sau khi sinh đứa trẻ ra.
Tuy nhiên, nếu cả trước và sau khi sinh mà người mẹ đều không cảm thấy yêu thương con thì đó là dấu hiệu cảnh báo tâm lý họ đang có vấn đề, theo MSN.
Không ngừng cáu gắt
Thai phụ khi mang thai sẽ bị đau lưng, đau mắt cá, chân bị sưng và nhiều triệu chứng khó chịu khác.
Cảm giác cáu gắt là điều bình thường. Nhưng nếu cáu gắt kéo dài kèm theo dễ nổi cáu, tức giận thì đó là dấu hiệu của trầm cảm trước khi sinh.
Thai phụ nên đi đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Trầm cảm trước khi sinh cũng phổ biến như trầm cảm sau sinh. Quá trình điều trị là an toàn và không gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé, các chuyên gia khuyến cáo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dầu cá tốt cho bệnh nhân suy tim

Dầu cá tốt cho bệnh nhân suy tim

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Circulation cho thấy dầu cá có thể giúp những người bị suy tim tránh nguy cơ phải nhập viện trở lại vì lên cơn đau tim.