4 điều cần biết trước khi vào bệnh viện

0 Thanh Niên Online

Không ai mong muốn mình bị bệnh năng đến mức nhập viện. Tuy nhiên, việc trang bị những kiến thức cần thiết trước khi bước vào bệnh viện có thể giúp chúng ta chăm sóc người thân và bản thân mình tốt hơn khi nằm viện, theo Reader’s Digest.

Người bệnh không nên làm y tá phân tâm khi phân thuốc để tránh họ mắc sai sót /// Shutterstock Người bệnh không nên làm y tá phân tâm khi phân thuốc để tránh họ mắc sai sót - Shutterstock
Người bệnh không nên làm y tá phân tâm khi phân thuốc để tránh họ mắc sai sót
Shutterstock
Chọn một bệnh viện kiêm luôn chức năng đào tạo
Khi chọn bệnh viện để phẫu thuật, mọi người nên ưu tiên chọn những bệnh viện kiêm luôn chức năng đào tạo. Nguyên nhân là vì những bệnh viện này sẽ có nhiều ý kiến phản biện hơn từ sinh viên và từ đó tránh mắc sai sót.
“Đối với những ca phẫu thuật phức tạp thì nhìn chung bạn nên chọn những bệnh viện kiêm luôn giảng dạy sẽ tốt hơn. Đó nên là những nơi nghiên cứu y khoa hàng đầu. Sinh viên và các chuyên gia sẽ đặt câu hỏi, cung cấp nhiều góc nhìn và kiến thức hơn để có thể ngăn xảy ra sai sót. Các bệnh viện giảng dạy thường có kết quả điều trị tốt hơn”, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ tim mạch người Mỹ Evan Levine.
Đừng làm y tá phân tâm khi họ phân thuốc
“Đừng làm y tá phân tâm khi họ đang phân thuốc. Một nghiên cứu phát hiện bạn càng làm họ phân tâm thì khả năng mắc sai sót khi phân thuốc càng lớn”, dược sĩ Sally Rafie thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe UC San Diego Health (Mỹ) tiết lộ.
Tránh 1 loại xét nghiệm làm 2 lần
“Từ 15 đến 30% các xét nghiệm, kê thuốc và phẫu thuật chúng tôi thực hiện là không cần thiết”, bác sĩ người Mỹ Marty Makary tiết lộ trong một của nghiên cứu của ông và các cộng sự.
Một phần là do yêu cầu của bệnh nhân nhưng một phần cũng do bác sĩ. Để tránh những xét nghiệm không cần thiết, bệnh nhân có thể hỏi tại sao lại thực hiện xét nghiệm đó khi bác sĩ yêu cầu, bác sĩ Makary nói thêm.
Mang theo đồ vệ sinh cá nhân
Những đồ vệ sinh trong bệnh viện thường tệ. Xà phóng có tính tẩy rửa mạnh có thể làm khô da, giấy vệ sinh sử dụng không phải loại mềm… Do đó, cách tốt nhất là hãy mang theo những đồ vệ sinh cá nhân cần thiết, theo Reader’s Digest.
Thức ăn bệnh viện có thể khiến bạn bị bệnh
Nhà ăn và nhà thuốc bệnh viện không có sự liên lạc chặt chẽ với nhau. Điều đó có thể gây ra vấn đề khi bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc nhất định nào đó.
“Tôi từng điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc kiểm soát tăng huyết áp hoặc suy tim, vốn làm tăng nồng độ kali trong máu. Bệnh viện lại cho bệnh nhân ăn chuối và uống nước cam. Sau đó, nồng độ kali trong máu bệnh nhân tăng mạnh và tôi buộc phải dừng thuốc để kiểm soát”, bác sĩ người Mỹ Evan Levine kể lại.
Do đó, cách tốt nhất là nên hỏi bác sĩ những món nào không nên ăn khi uống một số loại thuốc nhất định, theo Reader’s Digest.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm