4 loại thực phẩm không nên dùng nhiều vì có thể gây nghẹt mũi

0 Thanh Niên Online
Nghẹt mũi thường gây ra cảm giác khó chịu. Nguyên nhân nghẹt mũi có thể là do viêm mũi, cảm lạnh hay dị ứng. Tuy nhiên, một điều ít người biết là ăn một số món cũng thể kích thích mũi tiết chất nhầy và gây nghẹt.
Ăn cay có thể khiến các mô trong mũi sưng lên, gây nghẹt mũi /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ăn cay có thể khiến các mô trong mũi sưng lên, gây nghẹt mũi - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ăn cay có thể khiến các mô trong mũi sưng lên, gây nghẹt mũi
Ảnh minh họa: Shutterstock
Một số món ăn có thể gây nghẹt mũi ở người này nhưng lại ít ảnh hưởng đến người khác, tùy thuộc vào cơ địa và cách cơ thể phản ứng với thực phẩm, theo Eatthis.
Những thứ không nên ăn nhiều vì có thể gây nghẹt mũi gồm:

1. Đường tinh luyện

Đường rất dễ gây viêm, từ đó kích thích xoang mũi tiết chất nhầy, gây nghẹt mũi. Tuy nhiên, đây là hiện tượng thường xuất hiện ở những người ăn nhiều đường. Nếu bạn ăn ít đường thì có thể không xảy ra, theo Eatthis.

2. Món cay

Ăn cay sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều histamine, một chất có liên quan chặt chẽ đến tình trạng phản ứng dị ứng, tiết dịch của cơ thể. Các tế bào sản xuất ra histamine khi cơ thể phản ứng với tác nhân gây dị ứng. Chính histamine khiến các mô trong mũi sưng lên, gây nghẹt ở một số người.

3. Rượu

Bên cạnh đường thì rượu cũng là thứ có thể gây viêm nhiễm cho cơ thể ở một số người. Ngoài ra, trong hầu hết các loại rượu bia đều có gluten, chất có nhiều trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác như lúa mạch, yến mạch. Những người dị ứng với gluten cần cân nhắc khi uống rượu bia, theo Eatthis.
 

4. Một số loại trái cây

Chuối rất giàu kali, vitamin và nhiều khoáng chất quan trọng khác. Tuy nhiên, đối với một số người, ăn chuối nhiều có thể gây nghẹt mũi. Chuối có khả năng kích thích cơ thể giải phóng histamine và làm nghẹt. Không chỉ chuối, một số loại trái cây khác cũng có thể gây hiệu ứng tương tự ở một số người là dâu tây và đu đủ, theo Eatthis.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm