Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim

0 Thanh Niên Online
Những món ăn cay thường mang đến vị giác ngon miệng, nhưng không chỉ có thế. 
Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim /// ShutterStock Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim - ShutterStock
Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim
ShutterStock
Các nhà nghiên cứu gần đây còn phát hiện thực phẩm cay giúp người ăn sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hô hấp, theo Natural News.
Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ) đã thu thập dữ liệu về sức khỏe và chế độ ăn uống từ 487.375 cá nhân, từ 30 đến 79 tuổi, từ một nghiên cứu dân số Trung Quốc. Sử dụng dữ liệu đó, họ đã xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm cay và tỷ lệ tử vong.
Sau khi theo dõi trung bình 7,2 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 11.820 trường hợp tử vong ở nam giới và 8.404 người chết ở phụ nữ.
Dựa trên phân tích của họ, những người ăn thực phẩm cay thường xuyên có khả năng sống thọ hơn 14% so với những người không ăn thực phẩm cay, theo Natural News.
Người tiêu dùng thường xuyên thực phẩm cay cũng ít có khả năng tử vong vì các bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hô hấp. Các loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong những thực phẩm này là ớt tươi và khô.
Được xây dựng dựa trên nghiên cứu này, một nghiên cứu gần đây hơn được công bố trên tạp chí PLOS ONE đã hỗ trợ kết quả này khi chứng minh rằng thực phẩm cay có thể giúp kéo dài cuộc sống.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Vermont (Mỹ) đã đánh giá 16.179 người trưởng thành điền vào Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ năm 1988 đến 1994.
Sau một thời gian theo dõi hai thập niên, có 4.946 người đã chết. Những người tiêu thụ ớt đỏ đã chết với tỷ lệ thấp hơn 12% so với những người không ăn ớt. Phát hiện này cho thấy rằng ăn ớt có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, nhưng mạnh nhất đối với các trường hợp tử vong do các bệnh mạch máu như bệnh tim và đột quỵ, theo Natural News.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt tính sinh học trong ớt, bao gồm cả capsaicin, có tác dụng chống béo phì, chống ô xy hóa, chống viêm và chống ung thư. Capsaicin là một hợp chất được tìm thấy trong jalapeños, ớt cayenne và ớt đỏ cho đá của họ.
Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên quan giữa thực phẩm cay và phòng ngừa các bệnh, chẳng hạn như bệnh tim.
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hiệp hội Hóa học Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng capsaicin có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cholesterol, do đó, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim. 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hợp chất này có thể cải thiện lưu lượng máu trong các mạch vì nó chặn gien thu hẹp các động mạch.
Một nghiên cứu khác, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quân y thứ ba (Trung Quốc), đã chỉ ra rằng những người thích ăn cay thường ít ăn muối hơn, khiến họ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim thấp hơn vì quá nhiều muối có liên quan đến huyết áp cao.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thức ăn cay đánh lừa não muốn ít muối hơn. Dựa trên quét não, họ thấy rằng các khu vực phản ứng với độ mặn và độ cay chồng chéo. Ngoài ra, độ cay làm tăng hoạt động ở các vùng não bị ảnh hưởng bởi muối. Điều này có nghĩa là những người ăn nhiều thực phẩm cay sẽ nhạy cảm hơn với muối, vì vậy họ tiêu thụ thực phẩm ít mặn hơn, theo Natural News.
Các nghiên cứu khác nhau cũng chỉ ra rằng ớt cung cấp các lợi ích sức khỏe sau: giảm độ a xít ở đường tiêu hóa gây loét, giảm đau nửa đầu, giảm đau khớp, hỗ trợ giảm cân, làm dịu bệnh vẩy nến, bảo vệ chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.