5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của tình yêu

1 Thanh Niên Online
Ngoài sự phấn khích của tình yêu mới, các nghiên cứu cho thấy rằng có một tình yêu bền vững có thể củng cố sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta như sau, theo Good Net.
Các nghiên cứu cho thấy rằng có một tình yêu bền vững có thể củng cố sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta /// Ảnh minh họa: Shutterstock Các nghiên cứu cho thấy rằng có một tình yêu bền vững có thể củng cố sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta - Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nghiên cứu cho thấy rằng có một tình yêu bền vững có thể củng cố sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta
Ảnh minh họa: Shutterstock

1. Tim khỏe hơn

Trái tim là nơi xuất phát của tình yêu, và đúng là có một mối liên hệ thực sự giữa tình yêu lãng mạn và trái tim. Khoa học đã chứng minh rằng tình yêu dẫn đến một trái tim mạnh mẽ hơn.
Một nghiên cứu kéo dài 4 năm, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đã tiết lộ một số kết luận tuyệt vời, cụ thể là những người độc thân mắc bệnh tim, có nguy cơ gặp biến cố tim mạch - như đau tim hoặc chết vì bệnh tim - cao hơn 52% so với bệnh nhân tim đã kết hôn.
Nghiên cứu tương tự cho thấy bệnh nhân tim đã kết hôn, có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% và nằm viện ít hơn 2 ngày so với độc thân. Những thống kê đáng kinh ngạc này cho thấy tình yêu có tác động lớn đến sức khỏe tim như thế nào, theo Good Net.

2. Sống thọ hơn

Tạp chí y khoa PLOS Medicine đã công bố một phân tích từ dữ liệu thu thập được từ 148 nghiên cứu, theo dõi hơn 300.000 bệnh nhân, đã đưa ra kết luận đáng kinh ngạc rằng, những người kết hôn hoặc có tình yêu bền vững, có cơ hội sống thọ cao hơn 50% so với những người sống độc thân, theo Good Net.

3. Tình yêu mạnh mẽ, phổi mạnh mẽ

Tình yêu mạnh mẽ không chỉ thúc đẩy chức năng tim, mà cả phổi.
Theo bác sĩ Baran Kilical, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Anne Arundel (Mỹ), kết hôn hoặc có bạn tình sẽ giảm nguy cơ biến chứng và tử vong do viêm phổi.
Những người đã kết hôn hoặc có một tình yêu bền vững, có nguy cơ tử vong thấp hơn 13% do viêm phổi, ít cần máy thở hơn, không cần phải chăm sóc đặc biệt, và nói chung, thời gian nằm viện ít hơn những người chưa độc thân.

4. Giảm căng thẳng

Mới yêu cũng giống như được một liều thuốc kích thích và oxytocin tuyệt vời mang lại cho chúng ta cảm giác lâng lâng như trên mây. Tuy nhiên, khi niềm đam mê ban đầu lắng xuống, tình yêu vẫn tác động tích cực đến hoóc môn, theo Good Net.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự đụng chạm cơ thể có thể làm giảm mức độ hoóc môn căng thẳng.
Và những tác động tích cực của tình yêu đối với hoóc môn có thể làm giảm căng thẳng. Nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol tăng cao thường dẫn đến béo phì, mệt mỏi và hệ miễn dịch suy yếu. Và những người có tình yêu bền lâu thường có mức cortisol thấp hơn so với những người độc thân.

5. Ít mắc bệnh

Tiến sĩ Harry Reis, giáo sư tâm lý học người Mỹ, đã xem xét rất nhiều nghiên cứu về hôn nhân và sức khỏe, và báo cáo rằng những người kết hôn ít đi cấp cứu hơn và thời gian nằm viện cũng ít hơn, theo Good Net.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Thông tìn hay với mình có những điểm mới...nghĩ là nhiều người sẽ đọc, quan tâm, chia sẻ , cùng "triển khai thực hiện" nhất là những người trẻ, Còn người già ...như mình thì..."để nhớ một thời ta đã yêu " Thanks SK- TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.