Một nghiên cứu mới đây của Đại học Pennsylvania State (Mỹ) cho biết đậu phộng có thể đem lại một số lợi ích cho tim, theo Men's Health.
tin liên quan
Đậu phộng rang không ướp muối rất tốt cho sức khỏeĐậu phộng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất vì chứa mangan, vitamin B3, acid folic và protein. Đậu phộng rang có lợi cho sức khỏe hơn do nó chứa nguồn chất béo không bão hòa đơn, và polyphenol.
Một nhóm người trong số này có ăn kèm thêm ít đậu phộng, trong khi nhóm khác uống thêm một lượng đồ uống có giá trị dinh dưỡng nhưng không có đậu phộng.
Sau đó, khi được kiểm tra lại máu, nhóm có dùng đậu phộng đã giảm được 32% chất béo trung tính, hoặc mỡ trong máu so với những người không có ăn đậu phộng.
|
Các bữa ăn thường gây tăng mỡ trong máu, và hiện tượng đó dẫn đến nguy cơ cao về bệnh tim mạch. Khi bạn ăn, động mạch có xu hướng xơ cứng lại, làm giới hạn hoạt động của nitric oxide. Kết quả là động mạch sẽ giãn nở nhiều. Và điều này xảy ra thường xuyên sẽ làm giảm lưu lượng máu chảy qua khắp cơ thể, khiến tim hoạt động khó nhọc hơn.
tin liên quan
Ngừa bệnh từ hạt giàu chất béoĂn 20 gr đậu phộng, hạt dẻ hoặc quả óc chó mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Tuy nhiên, nghiên cứu trên vẫn còn một số hạn chế, cụ thể là chỉ khảo sát trên một số lượng ít người tham gia với khoảng thời gian giới hạn. Song, đây không phải là lần đầu tiên mối liên hệ giữa đậu phộng và bệnh tim mạch được xác định.
Một nghiên cứu công bố năm 2015 trên tạp chí JAMA Internal Medicine xem xét chế độ ăn của hơn 200.000 người khắp thế giới và phát hiện ra rằng, những ai thường xuyên ăn đậu phộng và các loại hạt thì ít bị tử vong do bệnh tim hơn so với nhóm hiếm khi ăn đậu phộng.
tin liên quan
Người 'béo phì khỏe mạnh' vẫn gặp nhiều nguy cơ bệnh tim mạchCác nhà nghiên cứu khẳng định rằng thừa cân và béo phì có liên quan đến nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường loại 2 và cả bệnh tim mạch.
Bình luận (0)