Ăn kiêng khắc nghiệt khiến cậu bé Canada gần như bị mù

0 Thanh Niên Online
Một chế độ ăn kiêng không có nhiều thực phẩm chứa vitamin A đã khiến cậu bé 11 tuổi ở Canada phải nhập viện điều trị vì thị lực của cậu ngày càng giảm và thậm chí gần như mù.
Mắt cậu bé trước và sau khi điều trị. Hình bên trái cho thấy giác mạc rất khô. Hình bên phải cho thấy tình trạng khô giác mạc cải thiện được nhiều /// Ảnh chụp màn hình Live Science Mắt cậu bé trước và sau khi điều trị. Hình bên trái cho thấy giác mạc rất khô. Hình bên phải cho thấy tình trạng khô giác mạc cải thiện được nhiều - Ảnh chụp màn hình Live Science
Mắt cậu bé trước và sau khi điều trị. Hình bên trái cho thấy giác mạc rất khô. Hình bên phải cho thấy tình trạng khô giác mạc cải thiện được nhiều
Ảnh chụp màn hình Live Science
Trong 8 tháng qua, thị lực cậu bé ngày càng suy giảm. Cậu chỉ có thể nhìn thấy vật ở gần, khoảng 30cm.
Bác sĩ nhi Eyal Cohen (đã điều trị cho bé) của Bệnh viện Nhi ở Toronto (Canada) nói với Live Science cậu bé bị bệnh khô mắt, có biểu hiện giác mác bị khô nặng.
Cậu bé bị dị ứng nhiều thực phẩm và chàm bội nhiễm vì vậy cậu bé kiêng ăn khoai tây, thịt bò, thịt cừu, táo, và dưa chuột. Đó là lí do tại sao cậu bé thiếu vitamin A vì những thực phẩm này đều chứa vitamin A tốt cho mắt.
Bác sĩ đo nồng độ trong máu của cậu bé và phát hiện nồng độ chỉ 14,3ug/dL, thấp hơn so với nồng độ bình thường 25,8 đến 48,7ug/dL.
Bác sĩ Cohen cho biết cậu bé thiếu vitamin A trầm trọng.
“Thiếu vitamin A rất phổ biến ở nhiều nước nghèo trên thế giới, gây nên mù,” bác sĩ Cohen nói với Live Science. Tuy nhiên, ở những nước phát triển, thiếu vitamin A rất hiếm. Những người có chế độ ăn kiêng nhiều thực phẩm giống như cậu bé là đối tượng nguy cơ cao thiếu vitamin A và các dưỡng chất khác, bác sĩ cho biết thêm.
Ăn kiêng khắc nghiệt khiến cậu bé Canada gần như bị mù - ảnh 2

tin liên quan

Lợi ích bất ngờ của trà tỏi
Bạn có bao giờ thử uống trà tỏi? Chúng ta đã nghe nói nhiều về lợi ích của việc uống nước tỏi khi bụng đói vào buổi sáng, nhưng trà tỏi cũng là một thức uống tốt khi bạn thức dậy.

Fox News dẫn lời bác sĩ cho biết vitamin A cần thiết để bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc; và còn giúp mắt hình thành sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn trong bóng tối. Thiếu dưỡng chất này có thể dẫn đến những bất thường trong võng mạc và ảnh hưởng đến thị lực.
Để điều trị thiếu vitamin A, cậu bé đã được bổ sung một liều lượng lớn vitamin A trong hai ngày. Liều thứ ba được bổ sung tiếp trong hai tuần tiếp theo. Sáu tuần sau, thị lực cậu bé cải thiện được rất nhiều (20/800 ở cả hai mắt). Tuy nhiên, mắt cậu bé có thể không nhìn thấy được nữa.
Theo bác sĩ Cohen, mất thị lực do thiếu vitamin A có thể được điều trị và nhìn lại được nhưng trường hợp của cậu bé thì hơi khó. Bác sĩ Cohen cũng lưu ý rằng khi thị lực suy giảm không thể chỉnh bằng cách cho đeo kính.
Hiện giờ, cha mẹ cậu bé đang từng bước bổ sung cho cậu đủ vitamin A hằng ngày. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin A là cà rốt, khoai lang, rau có lá màu xanh và cá...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>