Ăn nhiều cá giúp ngăn ngừa sinh non

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy việc ăn nhiều cá có thể giúp thai phụ tránh sinh con sớm, theo UPI.
Bổ sung a xít béo Omega-3 giúp ngừa sinh non /// Shutterstock Bổ sung a xít béo Omega-3 giúp ngừa sinh non - Shutterstock
Bổ sung a xít béo Omega-3 giúp ngừa sinh non
Shutterstock
Theo các nhà nghiên cứu, những phụ nữ có mức a xít béo từ cá trong 6 tháng đầu thấp có khả năng sinh non cao hơn gấp 10 lần so với những phụ nữ có hàm lượng a xít béo cao nhất.

Tiến sĩ Sjurdur Olsen, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ), cho biết hiện nay có ba loại nghiên cứu khác nhau tìm thấy việc tiêu thụ các a xít béo trong cá - a xít béo Omega-3 chuỗi dài - giúp giảm nguy cơ sinh non.
Khoảng 15 triệu trẻ em sinh non mỗi năm trên toàn thế giới, theo March of Dimes. Tại Mỹ, 1/10 trẻ sinh non, khiến chúng có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Nghiên cứu mới nhất đã xem xét các ca sinh tại Đan Mạch từ 1996 đến 2002. Dữ liệu bao gồm thông tin về hơn 100.000 ca mang thai. Kết quả nghiên cứu ghi nhận: Phụ nữ có mức độ a xít béo thấp nhất có nguy cơ sinh sớm gấp 10 lần so với phụ nữ có a xít béo cao nhất.
EPA và DHA chủ yếu được tìm thấy trong cá và các loại hải sản khác, đặc biệt là cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi, theo Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống của Mỹ. Các a xít béo này cũng được tìm thấy trong các loại hạt và quả hạch, dầu thực vật và thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như nước cam và một số sản phẩm từ sữa.
Báo cáo được công bố trực tuyến ngày 3.8 trên tạp chí EBioMedicine.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.