Ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột

1 Thanh Niên
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Epidemiology, ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Khảo sát ở những tình nguyện viên, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) thấy rằng ở những người ăn 76 gr thịt chế biến mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 20% so với những người chỉ ăn 21 gr thịt chế biến/ngày.
“Kết quả của chúng tôi cho thấy những người ăn thịt đỏ và thịt chế biến 4 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn những người ăn thịt đỏ và chế biến ít hơn 2 lần/tuần”, đồng tác giả nghiên cứu Tim Key tại Đại học Oxford cho hay.
Các chuyên gia phát hiện rằng cứ mỗi lát thịt lợn muối (ảnh) hoặc thịt xông khói một người ăn mỗi ngày, nguy cơ tăng lên 19%.
“Điều này không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn nhưng bạn có thể nghĩ đến những cách đơn giản để giảm số lần cũng như lượng thịt ăn vào”, chuyên gia Julie Sharp thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh (CRUK) cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Dân nghèo không ăn thịt đỏ - heo, tiền đâu mà ăn thịt khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.