Bà bầu thèm... ăn đất: Nguy hiểm chết người!

0 Thanh Niên Online
Nhiều thai phụ thường thèm ăn bất thường trong quá trình mang thai, nhưng thèm ăn đất là một báo động đỏ cho biết cơ thể đang thiếu chất nghiêm trọng, có thể nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, theo Health24.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Sự thèm ăn đất của phụ nữ mang thai là một triệu chứng thiếu sắt nghiêm trọng.
Đất cũng có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng, và ngăn chặn sự thèm ăn, khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt trong tử cung.
Trong khi thai phụ thường mất một lượng máu đáng kể trong quá trình mang thai, và mức độ sắt thấp có thể do sự mất máu tăng thêm, có thể đe dọa tính mạng nếu không được truyền máu hoặc điều trị kịp thời, theo Health24.
Chứng thèm ăn đất đe dọa tính mạng
Chứng thèm ăn đất sét và đất trong khi mang thai của cô Busiswa Booi, 22 tuổi, người Nam Phi, từng đe dọa tính mạng của cô.
Khác với nhiều bà bầu khác không bị tác dụng phụ khi thèm ăn, cô Booi đã bị biến chứng.
Sau khi xét nghiệm máu, người ta phát hiện cô thiếu sắt và các y tá lo ngại rằng chứng thèm ăn của cô có thể khiến cô mất mạng, theo Health24.
Họ khuyên cô nên ngừng ăn đất sau khi cô thú nhận cơn thèm ăn của mình.
Trước khi sinh, cô được truyền máu khoảng sáu lần và sau khi sinh, cô lại được truyền máu vì cô đã mất rất nhiều máu. Nếu không thì có lẽ cô đã không thể sống sót.
Chứng thèm ăn đất gây thiếu sắt nghiêm trọng
Một bà bầu khác cũng bị chứng thèm ăn bất thường là Judith Sambo, 26 tuổi, người đã thèm ăn đất trong ba tháng cuối của thai kỳ.
Cô từng có cảm giác thèm ăn đất nhưng cô đã tránh bằng cách ăn đồ ngọt thay thế. Nhưng trong tháng cuối cùng của thai kỳ, cô không thể chịu đựng được nữa nên đã ăn đất.
Cô Sambo tiếp tục ăn đất cho đến lúc sinh. Sau khi sinh con, bác sĩ nhận ra rằng có điều gì đó không ổn với cô.
Cô sinh mổ cấp cứu sau khi huyết áp tăng lên và không kiểm soát được. Sau khi sinh, các bác sĩ đã thực hiện một số xét nghiệm và họ nhận ra rằng cô có lượng sắt thấp và cần truyền máu gấp, theo Health24.
Bác sĩ đã nói chuyện với cô để xác định lý do tại sao hàm lượng sắt của cô lại thấp như vậy.
Sau khi cô tiết lộ rằng cô đã ăn đất, bác sĩ nói rằng nó có thể tác động đến mức độ sắt của cô nhưng không hẳn đó là toàn bộ nguyên nhân.
Do đó, phụ nữ thèm ăn đất trong khi mang thai nên kiểm tra mức độ sắt để được theo dõi và điều trị nếu cần thiết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm