Bác sĩ Mỹ hỗ trợ Cần Thơ mổ liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành

0 Thanh Niên Online
Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Mỹ trong đoàn Impact Health Việt Nam, các bác sĩ ở Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành sử dụng hệ thống theo dõi huyết động liên tục.
Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Mỹ trong đoàn Impact Health Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong 1 ngày /// Ảnh: Đình Tuyển Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Mỹ trong đoàn Impact Health Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong 1 ngày - Ảnh: Đình Tuyển
Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Mỹ trong đoàn Impact Health Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong 1 ngày
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 8.11, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết đây là lần đầu tiên tại bệnh viện cũng như khu vực ĐBSCL các bác sĩ thực hiện phẫu thuật liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch mạch vành có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục.
Bệnh nhân đầu tiên là bà V.Th.Đ (60 tuổi, ngụ huyện Bình Minh, Vĩnh Long), nhập viện với lý do đau ngực trái, có tiền sử bệnh mạch vành 3 nhánh, nhồi máu cơ tim cũ đã đặt 2 stent. Bệnh nhân thứ hai là ông Tr.Ng.Kh (53 tuổi, ngụ huyện Bình Tân, Vĩnh Long), cũng nhập viện bởi mệt, khó thở, đau ngực trái, uống thuốc không giảm kèm các bệnh lý nặng như nhồi máu cơ tim, bệnh 3 nhánh động mạch vành, hở van 2 lá nặng, suy tim độ 3. Bệnh nhân thứ ba là ông Ng.H.Tr (72 tuổi, ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), bị hẹp van 2 lá, rung nhĩ, hẹp 90% nhánh liên thất trước đoạn 1.
Cả 3 bệnh nhân là những bệnh nhân nặng, tổn thương phối hợp và đều có chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ Mỹ trong đoàn Impact Health Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy, ê kíp phẫu thuật tim Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ do BSCK2 Lâm Việt Triều Trưởng Khoa Phẫu thuật tim; BS.CK2 Nguyễn Khắc Minh Trường, Phó Khoa phụ trách hồi sức mổ tim; BSCK1 Nguyễn Văn Vĩnh (Khoa Gây mê hồi sức) đã phẫu thuật thành công cả ba trường hợp.
Bác sĩ Mỹ hỗ trợ Cần Thơ mổ liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành  - ảnh 1

Cả 3 bệnh nhân là những bệnh nhân nặng, tổn thương phối hợp và đều có chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Ảnh: Đình Tuyển

Bệnh nhân thứ nhất được thực hiện phẫu thuật bắc cầu với 3 cầu của động mạch vành mà không có hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể. Bệnh nhân thứ hai được thực hiện phẫu thuật bắc 3 cầu động mạch vành, sửa đặt vòng van 2 lá. Bệnh nhân thứ ba được thực hiện đồng thời 4 phẫu thuật gồm bắc cầu động mạch vành nhánh liên thất trước, thay van 2 lá sinh học, phẫu thuật Cox -Maze điều trị rung nhĩ, sửa van 3 lá De-Vega.
Theo BS Phong, điều đặc biệt trong ngày phẫu thuật này là ê kip đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là một hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và đồng thời nhiều thông số huyết động như: cung lượng tim, tiền gánh, sức cản hệ thống, sức co bóp của tim và lượng nước ngoài lòng mạch ở phổi mà không cần thiết phải đặt catheter vào tim phải. Những thông số trên giúp ích rất nhiều trong quá trình phẫu thuật và hồi sức sau mổ tim.
Tới chiều 8.11, sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe cả 3 bệnh nhân đã hồi phục tốt, đã rút nội khí quản, tỉnh táo, sinh tồn ổn định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm