Bác sĩ ơi: Mùa dịch Covid-19, có được hôn má, ôm hôn, bắt tay không?

1 Thanh Niên Online
Đang trong mùa dịch Covid-19 nên tôi rất ngại các tiếp xúc gần, hạn chế bắt tay dù công việc đòi hỏi giao tế. Đặc biệt, nhà có trẻ nhỏ nên tôi cũng hạn chế mọi người ôm hôn, nựng nịu bé để phòng bệnh.
Giữ khoảng cách khi tiếp xúc (ít nhất 2 mét) cũng như chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là cách tốt nhất để hạn chế virus lây lan /// ShutterStock Giữ khoảng cách khi tiếp xúc (ít nhất 2 mét) cũng như chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là cách tốt nhất để hạn chế virus lây lan - ShutterStock
Giữ khoảng cách khi tiếp xúc (ít nhất 2 mét) cũng như chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là cách tốt nhất để hạn chế virus lây lan
ShutterStock
Làm như vậy có thái quá không? Trong mùa dịch Covid-19, có cần tránh ôm, hôn, bắt tay không? Xin bác sĩ tư vấn. (Trần Bình Minh, 35 tuổi, ngụ TP.HCM)
Theo phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM): Virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 cũng như nhiều virus gây bệnh đường hô hấp khác, được xác định lây lan qua giọt bắn, dịch tiết đường hô hấp của người bệnh.
Bệnh có thể lây lan do: Một là tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn (dịch tiết như nước bọt, nước mũi) của người nhiễm bệnh; hai là gián tiếp qua đụng chạm, sờ tay vào các vật dụng, mặt phẳng có dính dịch tiết, giọt bắn, các chất trong vùng hầu họng có mang virus, sau đó đưa tay lên mặt, vùng mũi miệng.
Vì vậy, việc giữ khoảng cách khi tiếp xúc (ít nhất 2 mét) cũng như chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là cách tốt nhất để hạn chế virus lây lan.
Việc ôm hôn, nhất là hôn trên mặt có nguy cơ lây nhiễm tất cả các bệnh lây qua đường hô hấp (như nhiễm siêu vi, viêm họng, tay chân miệng,... ) và các bệnh ngoài da (nấm, ghẻ,... ) chứ không riêng gì Covid-19.
Trong mùa dịch Covid-19 thì đương nhiên, những tiếp xúc gần gũi như ôm, hôn và bắt tay rõ ràng là nên được hạn chế để phòng bệnh đối với mọi người. Đặc biệt, đối với trẻ em càng cần phải hạn chế những hành động tiếp xúc gần gũi này, không chỉ để phòng lây bệnh mà cũng để tránh lạm dụng trẻ em.
Người lớn có thể tự chủ động hạn chế bắt tay, ôm hôn.
Đặc biệt, riêng với trẻ em, phụ huynh cần tránh để người lạ (không phải ba mẹ, ông bà ruột trong gia đình) ôm ấp, ẵm bế, hôn hay nựng nịu trẻ. Tránh cho trẻ ngồi trong lòng người lạ. Mặt khác, người trong gia đình có ôm, nựng nịu hay hôn bé nhưng cũng cần phải an toàn. Tức là, khi đi làm, ở ngoài về, người lớn phải rửa tay, tắm rửa sạch sẽ rồi mới chơi với trẻ, ôm trẻ.
Người trong nhà cần tránh xa, giữ khoảng cách với trẻ và những người thành viên khác khi có dấu hiệu cảm, cúm, nhiễm siêu vi, ho, sốt,…
Để phòng bệnh Covid-19, mọi người lưu ý, cần: vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên; uống nhiều nước và theo dõi thân nhiệt; hạn chế đưa tay lên mặt; ho/hắt hơi phải che miệng bằng khăn dùng một lần hay khuỷu tay và nhớ đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Cảm ơn câu hỏi và câu Trả lời rất cụ thể của Bác Sĩ... cần thiết cho mọi người nhất là các gia đình có cháu nhỏ lưu ý ...(và cả gia đình có người về từ phương xa ..ra sân bay, sân ga đưa đón mà ôm hôn thì quá là kẹt ...) .Thank SK và TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.