Bé gái 1 tuổi bị tan máu cấp do ăn cháo lá 'mọi' trị táo bón

0 Thanh Niên Online
Sau hai lần ăn cháo nấu với lá lộc mại để trị táo bón, bé Trần Thanh Th. đi tiểu ra máu, sốt, phải nhập viện.
Lá "mọi' có thể gây ngộ độc /// Ảnh Bệnh viện nhi T.Ư cung cấp Lá "mọi' có thể gây ngộ độc - Ảnh Bệnh viện nhi T.Ư cung cấp
Lá "mọi' có thể gây ngộ độc
Ảnh Bệnh viện nhi T.Ư cung cấp
Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi Trần Thanh Th. (1 tuổi, ở Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt.
Gia đình bệnh nhi cho biết, trước nhập viện, bé Th. bị táo bón điều trị bằng men tiêu hóa một tuần không đỡ, gia đình nghe theo người quen mách nên đã hái lá lộc mại nấu cháo cho con ăn, trị táo bón. Tuy nhiên, chỉ sau 2 lần ăn, bé đã bị đi tiểu đỏ, mệt mỏi, sốt.
Gia đình cho bé Th. khám tại bệnh viện huyện, kết quả xét nghiệm cho thấy cháu bị thiếu máu nặng nên được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị với chẩn đoán tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng do ngộ độc lá lộc mại. Bệnh nhi lập tức được truyền máu cấp cứu. Sau 4 ngày nhập viện điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, bé đã được xuất viện hôm 30.5. 
Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết: “Từ đầu năm 2018 đến nay, Khoa cấp cứu chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 2 ca ngộ độc lá lộc mại. Bệnh nhi khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp, dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng”.
Theo bác sĩ Duy, bé Trần Thanh Th. còn có tiền sử thiếu men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase), là một bệnh di truyền, bệnh nhân thường không có đủ men G6PD giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường, dễ bị dị ứng nặng khi ăn đậu tằm hoặc sử dụng một số dược phẩm, hóa chất có khả năng ô xy hóa.
Đối với những bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại trên nền thiếu men G6PD, tình trạng bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn những trẻ bình thường khác. Nếu không được cấp cứu kịp thời, những trường hợp này rất có thể dẫn tới tử vong.
Bác sĩ Duy giải thích, lá lộc mại, hay một số nơi gọi là “lá mọi” là lá một loại cây cao khoảng 2 - 3 m, mọc hoang dại. Y văn Việt Nam chưa ghi nhận nghiên cứu về loại cây này. Do có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ nên nhân dân một số nơi thường mách nhau dùng lá này chữa táo bón. Tuy nhiên, nếu dùng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc. Các biểu hiện ngộ độc thường gặp sau khi ăn nhịp tim nhanh, bệnh nhân mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài lỏng hoặc táo bón. Trẻ có nước tiểu màu đỏ, đái vặt và buốt.
Các bác sĩ cho biết, cây lộc mại thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Giang, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hoà Bình. Nguy cơ ngộ độc lá lộc mại đã được cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin truyền thông, nhưng một số gia đình vẫn sử dụng lá này để chữa bệnh, gây nguy hiểm cho tính mạng của người thân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm