Bé trai 12 tuổi bị chó cắn đứt 2 tai

0 Thanh Niên

* Chó cắn người gây tổn thất cả ngàn tỉ mỗi năm

Chó nuôi thả rông có thể tấn công con người 
 /// Ảnh: Phan Hậu Chó nuôi thả rông có thể tấn công con người - Ảnh: Phan Hậu
Chó nuôi thả rông có thể tấn công con người
Ảnh: Phan Hậu
Ngày 2.5, ông Lê Văn Tráng, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Thanh Hóa, cho biết BV cùng gia đình đã chuyển em Nguyễn Văn T. (12 tuổi, ngụ xã Thọ Lộc, H.Thọ Xuân, Thanh Hóa) ra BV Việt Đức (Hà Nội) để cấp cứu, điều trị vết thương do bị chó tấn công.
Ngày 29.4, BV Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhân T. chuyển đến từ BV đa khoa H.Thọ Xuân trong tình trạng bị chó cắn nhiều vết trên vùng hàm mặt và đứt lìa cả 2 tai. Do vết thương quá nặng và phức tạp, sau khi truyền máu cấp cứu và rửa vết thương, BV Nhi Thanh Hóa đã cùng gia đình chuyển bệnh nhi ra BV Việt Đức để tiếp tục điều trị.
Theo thông tin từ gia đình, khi em T. đang chơi thì bất ngờ bị một con chó của gia đình khác xông tới cắn. Vụ việc diễn ra quá nhanh, người dân xung quanh không kịp can thiệp nên con chó chỉ dừng tấn công khi em T. rơi xuống mương cạnh đó.
Tối 2.5, BV Việt Đức cho biết đang theo dõi sức khỏe cho bé trai 12 tuổi bị chó cắn. Ngay khi tiếp nhận bệnh, các bác sĩ đã khẩn trương làm sạch và xử lý vết thương, điều trị kiểm soát nhiễm trùng... Hôm nay, BV sẽ hội chẩn đưa ra các bước điều trị, chăm sóc tiếp theo giúp cháu sớm bình phục cũng như được tạo hình, vá da; vành tai của bé cần được tạo hình từ các vật liệu phù hợp.
Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, TS Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng nhóm thư ký văn phòng Chương trình phòng chống bệnh dại - Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế), cho biết tình trạng nuôi chó thả rông, buông lỏng kiểm soát đang gây ra thiệt hại về tính mạng, tổn thất kinh tế rất lớn cho xã hội.
Theo kết quả nghiên cứu giai đoạn 2005 - 2015, VN phải chi 64 triệu USD điều trị dự phòng kháng dại cho người bị chó cắn. Đáng lưu ý, số lượng bị chó cắn từ năm 2016 đến nay vẫn không ngừng tăng nhanh, bình quân mỗi năm có thêm trên 100.000 người bị chó cắn.
Năm 2018, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ghi nhận có trên 500.000 người bị chó cắn đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin, huyết thanh kháng bệnh dại. Nếu chỉ tính mỗi người bị chó cắn đi điều trị dự phòng kháng dại chi phí từ 1,5 - 2 triệu đồng mua vắc xin, huyết thanh thì số tiền thiệt hại đã lên tới gần cả ngàn tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm