Bệnh nhân đái tháo đường ngày càng trẻ, càng cần được tư vấn

0 Thanh Niên Online
Trước đây, bệnh nhân mắc bệnh thường ở tuổi đã khá cao (50 - 60 tuổi) nhưng hiện nay, tuổi bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ, không ít bệnh nhân ở độ tuổi 40 hoặc trẻ hơn.
Tư vấn cho bệnh nhân đái tháo đường /// Ảnh: Nguyên Mi Tư vấn cho bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh: Nguyên Mi
Tư vấn cho bệnh nhân đái tháo đường
Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Đắc Phương, Phó khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết: Bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính gần như theo bệnh nhân suốt đời. Trước đây, bệnh nhân mắc bệnh thường ở tuổi đã khá cao (50 - 60 tuổi) và mất sau khi mắc bệnh khoảng chừng 10, 15 năm.
Tuy nhiên, hiện nay, tuổi bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ, không ít bệnh nhân ở độ tuổi 40 hoặc trẻ hơn.
Ghi nhận tại Việt Nam, thậm chí trẻ em dưới 13 tuổi bị đái tháo đường đang ngày càng phổ biến.
Đồng thời, theo tuổi thọ ngày càng cao, quãng thời gian sống cùng bệnh ngày càng kéo dài theo - lên tới hơn 20 năm.
“Điều đó đi kèm theo những biến chứng do bệnh đái tháo đường mang lại như bàn chân, tim mạch, thận… tồn tại càng lâu. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường càng cần được đồng hành, tư vấn sâu để sống khỏe với bệnh lâu dài, can thiệp thay đổi lối sống, uống thuốc, chế độ dinh dưỡng… là những kỹ năng giúp bệnh nhân bảo đảm cân nặng, kiểm soát căng thẳng, cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân đái tháo đường cần có một ê kíp tư vấn đồng bộ gồm nhiều chuyên khoa như nội tiết, chấn thương chỉnh hình, dinh dưỡng, tâm lý…”, bác sĩ Phương nhận định.
Hơn thế nữa, hiện nay, tình trạng bệnh nhân tiền đái tháo đường (hiện tại chưa bị đái tháo đường) có nguy cơ gia tăng và bị bỏ sót không được chẩn đoán sớm.
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), hiện nay, mỗi ngày, chỉ tính riêng phòng khám của khoa Nội tiết đã tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân đến khám vì các vấn đề của bệnh đái tháo đường. Ước tính 10 phút dành cho bệnh nhân vẫn không đủ để giải đáp mọi vấn đề, tâm tư của bệnh nhân trong cả khám và điều trị, tiết thực, lối sống...
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã chính thức khai trương góc tư vấn giúp bệnh nhân chung sống tốt với bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.
Phòng tư vấn tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là một cách đẩy mạnh tiếp cận trong chăm sóc để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh đái tháo đường cũng như biến chứng của bệnh thông qua những thay đổi lối sống lành mạnh.
Bệnh nhân được tư vấn tìm hiểu cách ăn uống lành mạnh, thêm hoạt động thể chất vào thói quen hằng ngày, kiểm soát căng thẳng, duy trì động lực và các chuyên gia y tế hỗ trợ tư vấn giải quyết các vấn đề có thể cản trở bệnh nhân và thân nhân có những thay đổi lành mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 20.10 /// Ảnh: Duy Tính

Bệnh trẻ em đang vào 'đỉnh'

Ngày 20.10, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh trẻ em đang vào đỉnh hằng năm.
/form>