Bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam được ghép thận từ người cho chết não thành công

1 Thanh Niên Online
Hôm nay (24.12), Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã họp báo thông tin tình hình sức khỏe của bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam được ghép thận từ người cho chết não.
Bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau ca mổ một ngày (trái) và 10 ngày sau (phải) /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau ca mổ một ngày (trái) và 10 ngày sau (phải) - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau ca mổ một ngày (trái) và 10 ngày sau (phải)
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân nam Đ.V.N (15 tuổi, ngụ Lâm Đồng) bị suy thận mạn giai đoạn cuối nghi do thiểu sản thận hai bên, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, từ tháng 2.2018. Bệnh nhân được dự tính ghép thận với nguồn hiến từ người cho đồng huyết thống (trong gia đình).
Tuy nhiên, ca ghép chưa thể thực hiện vì người cho bị tăng men gan. Bệnh nhân được đăng ký vào danh sách chờ tạng từ người cho chết não với Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết: Ngày 9.12, Bệnh viện nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân chết não có mong muốn hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Đến ngày 11.12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông tin người hiến chắn chắn cho tạng.
Trong đó, thận của người hiến phù hợp với bệnh nhân N. Vì vậy, bệnh viện đã chuẩn bị, lên kế hoạch cho ca ghép.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn khẩn cấp với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về tiết niệu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Tất cả nhân lực và các trang thiết bị cần thiết được huy động sẵn sàng cho việc đón nhận thận từ Hà Nội chuyển vào và ca phẫu thuật.
Bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam được ghép thận từ người cho chết não thành công - ảnh 2
Các bác sĩ thực hiện ca ghép thận
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu Thận học TP.HCM, nguyên trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, là phẫu thuật viên chính. Nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tham gia phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện ca ghép này.
Lúc 16 giờ, ngày 12.12, thận hiến từ người cho chết não được bảo quản an toàn, vận chuyển từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).
Ca phẫu thuật ghép thận đã diễn ra ngay sau đó (lúc 21 giờ, ngày 12.12). Các bác sĩ đã thực hiện ca mổ xuyên đêm và kết thúc lúc 3 giờ sáng, ngày 13.12.
Sau ca phẫu thuật, ê kíp ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu. Bệnh nhân bắt đầu có nước tiểu lúc 6 giờ sáng (tức 3 giờ sau khi ghép) và rút nội khí quản để có thể tự thở sau mổ 6 giờ.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân không cần chạy thận nhân tạo
Bệnh nhân đã có thể ăn uống lại một ngày sau mổ và hiện ăn uống tốt theo chế độ của bác sĩ chuyên Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Bệnh nhân cũng đã được rút ống thông tiểu, có thể tiểu tự chủ vào ngày 20.12.
Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Các bác sĩ cho biết, sau xuất viện, thời gian đầu, bệnh nhân phải tái khám sau mỗi 3 ngày. Nếu ổn định, thời gian hẹn tái khám sẽ được kéo dài.
Bệnh nhân có thể đi học lại sau 6 tháng.
Được biết, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã thực hiện 18 ca ghép thận cho trẻ em. Đây là trường hợp bệnh nhi đầu tiên của cả nước được ghép thận từ người cho chết não.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nha que

Nha que

Cảm ơn Thầy Sinh và tất cả lãnh đạo nhân viên y tế đã luôn hết lòng cứu thầm lặng, nghĩa cử cao đẹp và nhân văn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm