Béo phì liên quan đến hội chứng 'Covid-19 kéo dài'

0 Thanh Niên
Người béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI từ 30 trở lên) nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục sẽ dễ có nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe kéo dài, hay còn gọi là hội chứng 'Covid-19 kéo dài'.
Béo phì liên quan đến hội chứng “Covid-19 kéo dài” /// Ảnh: Reuters Béo phì liên quan đến hội chứng “Covid-19 kéo dài” - Ảnh: Reuters
Béo phì liên quan đến hội chứng “Covid-19 kéo dài”
Ảnh: Reuters
Hãng tin UPI dẫn kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san The Journal Diabetes, Obesity and Metabolism (tạm dịch: tiểu đường, béo phì và chuyển hóa) cho hay người béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI từ 30 trở lên) nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục sẽ dễ có nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe kéo dài, hay còn gọi là hội chứng “Covid-19 kéo dài”, bao gồm: suy giảm miễn dịch, các vấn đề về tim mạch, huyết khối, phổi và viêm mãn tính.
Trước đó, nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 2.839 tình nguyện viên là những người đã từng dương tính với SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19). Các nhà khoa học đã theo dõi diễn biến sức khỏe của nhóm bệnh nhân này trong suốt 10 tháng, kể từ khi họ khỏi bệnh.
Kết quả cho thấy 44% bệnh nhân phải quay lại bệnh viện để kiểm tra vì gặp phải các vấn sức khỏe thứ phát hậu Covid-19. Hơn nữa, những người có thể trạng béo phì phải đối diện nguy cơ nhập viện cao hơn khoảng 30% so với người có cân nặng bình thường.
Hồi tháng 3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết người bị béo phì nặng có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn 60% so với người có cân nặng bình thường. Không chỉ người lớn, trẻ em béo phì cũng có thể gặp nhiều biến chứng hơn, chẳng hạn bệnh dễ trở nặng và phải thở máy, nếu nhiễm Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.