Cách xử trí nhanh vết bỏng nhẹ tại nhà

0 Thanh Niên Online
Để xử trí vết bỏng da nhẹ, các thứ sau có sẵn trong nhà bếp được liệt kê sau đây rất hữu ích, theo boldsky. Tất nhiên, nếu bỏng nặng thì bạn phải đến ngay bệnh viện.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Đá lạnh
Một trong những phương pháp chữa trị cũ cho da bị bỏng là đá. Tuy nhiên, không ấn đá trực tiếp vào vùng bị ảnh hưởng vì nó sẽ làm ngừng lưu lượng máu của vùng và có thể phản ứng. Nếu vết bỏng vừa xảy ra, đầu tiên cho nước lạnh từ viên đá nhỏ nhẹ nhàng lên vùng bỏng. Sau đó, có thể sử dụng đá tiếp tục trong những ngày tiếp theo.

Kem đánh răng
Không sử dụng kem đánh răng là thuốc đầu tiên trên vết bỏng. Bắt đầu bằng nước lạnh và khi vết bỏng dịu đi thì sử dụng khăn lau khô vùng bỏng. Sau đó, bạn có thể thoa kem đánh răng vào và xung quanh khu vực bị bỏng. Tuy nhiên, kem đánh răng hiện nay có nhiều hương vị. Nếu chọn được loại kem đánh răng có hương vị bạc hà thì lý tưởng.
Giấm
Có rất nhiều loại giấm trong nhà bếp và trong trường hợp bỏng, bạn chỉ nên chọn giấm trắng. Giấm trắng có chứa một thành phần của aspirin gọi là acid acetic, giúp giảm đau và viêm do bỏng. Bạn có thể sử dụng một miếng vải hoặc bông sạch và đắp vùng bị bỏng bằng nhau.

Mật ong
Được biết đến như là một trong những thành phần lâu đời nhất được sử dụng để chữa vết thương, mật ong có thể được sử dụng để làm dịu vết bỏng da. Thoa mật ong trên khu vực bị bỏng để giúp tái tạo tế bào mới. Mật ong cũng giết chết vi sinh vật và vi khuẩn ở vùng bỏng. Để phục hồi nhanh hơn, nên chọn mật ong y tế tốt hơn so với các loại mật ong thông thường.
Lòng trắng trứng
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng để làm dịu vùng da bị bỏng. Đánh lòng trứng trắng và thoa lên vết bỏng. Để khô. Lòng trắng trứng có thể làm giảm đau vùng da bỏng và cũng có thể làm giảm độ đỏ.

Dầu dừa và nước ép chanh
Dầu dừa là một trong số các biện pháp chữa bỏng da. Khi da bị bỏng ở giai đoạn mới, bạn có thể sử dụng dầu dừa trực tiếp. Khi dần dần da khô, bạn có thể trộn một ít nước chanh vào dầu dừa trước khi sử dụng giúp làm cho quá trình phục hồi da nhanh hơn.
Sữa chua
Bạn có thể thoa sữa lạnh hoặc sữa chua trên da bị bỏng. Việc sử dụng sữa chua liên tục lên vùng da bỏng thậm chí có thể khiến vết bỏng biến mất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm