Cân nặng của mẹ xác định BMI của trẻ

0 Thanh Niên
Bên cạnh yếu tố di truyền, trọng lượng của người mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số khối cơ thể của trẻ (BMI) ở tuổi vị thành niên.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open cho thấy thanh thiếu niên có mẹ không hoạt động thể chất dễ có nguy cơ bị thừa cân.
“Cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và lối sống của trẻ. Hành vi dẫn đến béo phì dễ dàng được chuyển từ cha mẹ sang con”, nghiên cứu sinh Marit Naess tại Đại học Khoa học và công nghệ Na Uy cho biết.
“Nếu mẹ giảm từ 2 - 6 kg, điều này có thể liên quan đến chỉ số BMI thấp hơn ở trẻ em”, chuyên gia Kirsti Kvaloy từ đại học trên giải thích thêm.
Tuy nhiên, không có mối liên kết đáng kể nếu người cha giảm cân. Cuộc khảo sát ở 4.424 trẻ và cha mẹ cho thấy có thể là do các bà mẹ vẫn là những người chịu trách nhiệm chính trong việc lên kế hoạch cho các hoạt động trong nhà cũng như lựa chọn thực phẩm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh ổ kén sán lợn trong não bệnh nhân trước phẫu thuật  /// Thúy Anh

Ổ sán khổng lồ trong não do thói quen ăn đồ tái, sống

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

Tôi 51 tuổi, bị tăng huyết áp, bác sĩ có khuyên ăn nhạt, kiêng mỡ, cai thuốc lá, nhưng tôi có cần kiêng uống cà phê không? Tôi có thói quen từ hàng chục năm nay sáng nào cũng uống cà phê trước khi làm việc. (Trần Công T., Bình Dương)