Chỉ số BMI cao có liên quan gì đến hạnh phúc?

29/09/2018 09:07 GMT+7

Nhu cầu ngăn ngừa béo phì càng trở nên cấp thiết khi một nghiên cứu mới cho thấy chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao có thể tác động đến sức khỏe tâm thần và thể chất của bạn, theo IANS.

Cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Bristol (Anh) đã xem xét những khía cạnh của sức khỏe thể chất, chẳng hạn như thể trọng, sức khỏe tim và huyết áp, để xem liệu những cá nhân có sức khỏe thể chất kém hơn có ít hạnh phúc và thỏa mãn hơn với cuộc sống của họ hay không.
“Mọi người thường được khuyến khích giảm cân do điều này sẽ dẫn đến sức khỏe thể chất tốt hơn, nhưng với nhiều cá nhân, điều này không tạo đủ động lực cho họ”, tác giả nghiên cứu Claire Haworth nhận định.
Cũng theo chuyên gia trên, việc trở nên hạnh phúc và thỏa mãn hơn với cuộc sống của mình có thể là động lực bổ sung cần có để thúc đẩy mọi người duy trì thể trọng lành mạnh.
Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã xem xét liệu sức khỏe thể chất kém hơn có gây ra tình trạng tâm thần tồi tệ hơn, hay liệu các cá nhân có tình trạng tâm thần tồi tệ hơn dễ gặp phải những vấn đề với sức khỏe thể chất sau này hay không.
Nhóm chuyên gia Anh đã thử nghiệm 11 tiêu chuẩn đánh giá sức khỏe thể chất bao gồm bệnh động động mạch vành, đau tim, cholesterol, huyết áp, mỡ cơ thể và BMI.
Kết quả thu được cho thấy một tác động nhân quả nhất quán của mức BMI cao đối với tình trạng sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn. Có rất ít bằng chứng cho thấy các đặc điểm sức khỏe thể chất khác khiến hạnh phúc và mức độ thỏa mãn về cuộc sống thấp đi.
Kết quả tương tự được ghi nhận trong nghiên cứu của Ngân hàng Sinh học Anh sau đó, được thực hiện trên 300.000 người tuổi từ 40-70.
Phát hiện trên đã được công bố trên chuyên san BMJ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.