Cảnh báo bệnh sởi bùng phát

0 Thanh Niên
Từ đầu năm đến nay TP.HCM có 7 trường hợp mắc sởi, tăng 100% so với cùng kỳ 2017, trong đó 3 trẻ chưa tiêm chủng ngừa sởi… 
Một trường hợp mắc sởi nặng phải thở máy, cách ly tại BV Nhi đồng 2	 /// Duy Tính Một trường hợp mắc sởi nặng phải thở máy, cách ly tại BV Nhi đồng 2 - Duy Tính
Một trường hợp mắc sởi nặng phải thở máy, cách ly tại BV Nhi đồng 2
Duy Tính
Ngày 5.9, Sở Y tế TP.HCM giao ban trực tuyến công tác y tế dự phòng tháng 9 với 24 quận, huyện. Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm y tế dự phòng TP, cho biết từ đầu năm đến nay toàn TP có 10.146 ca sốt xuất huyết, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2017; gần 2.500 ca tay chân miệng, giảm 31% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, hiện 2 loại dịch bệnh này vào mùa cao điểm nhất trong năm, số lượng mắc liên tục tăng trong 4 tuần qua, đặc biệt là các quận huyện vùng ven. Bác sĩ Nga cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan trong các trường học, đặc biệt là trường mầm non, nhà trẻ.
Về bệnh sốt phát ban nghi sởi, từ đầu năm đến nay TP có 7 trường hợp mắc sởi, tăng 100% so với cùng kỳ 2017, trong đó 3 trẻ chưa tiêm chủng ngừa sởi…
Theo bác sĩ Nga, bệnh viện (BV) ở TP tiếp nhận những ca bệnh sởi từ các tỉnh về nên nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân ở TP rất cao. Trong khi đó, toàn TP hiện tiêm sởi mũi 1 (tiêm lúc trẻ 9 tháng tuổi) chỉ đạt 61,3%, mũi 2 (tiêm lúc trẻ 18 tháng tuổi) chỉ đạt hơn 30%, thấp hơn rất nhiều chỉ tiêu tiêm phải đạt từ 95% (mũi 1) và 90% (mũi 2).
Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhấn mạnh điểm có nguy cơ lây nhiễm sởi lớn nhất hiện nay là các BV. Vì vậy, BV phải thực hiện nghiêm túc phòng chống nhiễm khuẩn nhằm tránh lây lan cho bệnh nhân khác.
Cũng trong ngày 5.9, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 và đoàn công tác đã làm việc với ngành y tế tỉnh Đồng Nai để triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sởi trên địa bàn, sau khi có rất nhiều ca bệnh sởi từ tỉnh Đồng Nai nhập vào điều trị tại BV Nhi đồng 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>