Cậu bé 6 tuổi bị co giật, sưng phù não vì muỗi đốt

0 Thanh Niên Online
Mẹ bé công khai chuyện bệnh tật của con con mình với mục đích lan truyền nhận thức về loại vi rút nguy hiểm truyền qua đường muỗi đốt.
 
Bé Noah trong bệnh viện
 /// Ảnh chụp màn hình Facebook Bé Noah trong bệnh viện - Ảnh chụp màn hình Facebook
Bé Noah trong bệnh viện
Ảnh chụp màn hình Facebook
Mẹ bé Noah Surrett, 6 tuổi, sống tại Waynesville, Bắc Carolina (Mỹ), đã quyết định công khai câu chuyện về con mình nhằm cảnh báo các bậc phụ huynh về viêm não La Crosse và hy vọng ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra với con cái của họ, theo Daily Mail ngày 15.8. 

Bà mẹ này kể lại trên Facebook rằng ngày 4.8, vợ chồng cô đã đưa 3 anh em Noah đến nhà ông bà. Bé kêu đau đầu nên mẹ cho bé uống thuốc. Sau đó, Noah có vẻ ổn và ở lại qua đêm tại nhà ông bà.
Hôm sau, bà của bé gọi điện thông báo bé “cứ ngây người ra” và không phản ứng. Khi hai người lớn đang nói chuyện thì bé Noah co giật khiến cả nhà hốt hoảng gọi cấp cứu.
Bé Noah đến Bệnh viện Mission trong tình trạng sốt cao, co giật, được chụp X-quang ngực, chụp CT, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chọc dò thắt lưng. Các bác sĩ đưa ra kết luận bé Noah đã nhiễm 1 loại vi rút hiếm gặp được gọi là viêm não La Crosse (La Crosse encephalitis), truyền qua muỗi đốt. Hóa ra những cơn đau đầu mà Noah phải chịu là do não bé bị sưng phù.
Suốt 5 ngày tiếp theo trong bệnh viện, Noah chỉ phản ứng khi bé không dùng thuốc giảm đau.
Thằng bé như trong trạng thái hôn mê và tâm trí nó không có ở đó. Điều duy nhất bác sĩ có thể làm là thêm thuốc cho nó và để (vi rút) đi hết quá trình của chúng.
Ngày 10.8, bé Noah xuất viện và cuối cùng đã thèm ăn trở lại sau khi sụt 2,3 kg.
Mẹ bé chia sẻ với Daily Mail Online rằng Noah vẫn đang và sẽ dùng thuốc co giật trong 2 tháng tới. Tuy nhiên, nếu bé trải qua bất kỳ cơn co giật nào nữa thì sẽ phải gặp một nhà thần kinh học.
Mẹ bé bị sốc vì cô tự thấy đã áp dụng các biện pháp tuyệt vời để bảo vệ con khỏi côn trùng cắn. Và nếu có bị cắn hoặc đốt, chưa khi nào các con cô bị gì nghiêm trọng như lần này.
Người bị viêm não LaCrosse (LAC) có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, phải chờ các dấu hiệu xuất hiện 5 đến 10 ngày sau khi bị đốt. Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, sốt, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa.
Theo CDC, trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng viêm não, với các tác dụng phụ như co giật, hôn mê và tê liệt. Không có phương pháp đặc trị LAC. Các trường hợp nặng khi nhập viện sẽ được hỗ trợ hô hấp và truyền dịch tĩnh mạch.
CDC cho biết, từ năm 2004 đến năm 2013, ở Mỹ đã có 787 trường hợp LAC và 11 trường hợp tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm