Chàng trai bị điện giật ngưng tim, ngưng thở được cứu sống ngoạn mục

0 Thanh Niên Online
Sau khi bị điện giật, chàng trai ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn, rơi vào hôn mê, nhưng đã được cứu sống nhờ phương pháp 'ngủ đông'.
Bệnh nhân bị điện giật được cứu sống ngoạn mục /// Ảnh: BVCC Bệnh nhân bị điện giật được cứu sống ngoạn mục - Ảnh: BVCC
Bệnh nhân bị điện giật được cứu sống ngoạn mục
Ảnh: BVCC
Ngày 6.5, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân N.V.P (26 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) bị điện giật gây ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn, bị hôn mê bằng phương pháp "ngủ đông".
Theo đó, chàng trai đang thay bóng đèn điện tại nhà thì bất ngờ bị điện giật té xuống nền nhà ngưng tim, ngưng thở. Người nhà lập tức sơ cứu ép tim tại nhà và khẩn trương đưa bệnh nhân đi cấp cứu.
Bệnh nhân P. nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn. Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, đội ngũ cấp cứu gồm các bác sĩ và điều dưỡng tiến hành hồi sinh tim, phổi tích cực cho bệnh nhân.
Sau khoảng 20 phút hồi sức liên tục, bệnh nhân có các dấu hiệu sống: có mạch đập lại, có huyết áp và tay chân có phản xạ.
Tuy nhiên, bệnh nhận vẫn hôn mê do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn quá lâu. Thông thường, trong những tình huống như thế này, bệnh nhân rất dễ bị di chứng như sa sút trí tuệ, hôn mê nằm tại chỗ, sống thực vật.
Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (ICU). Tại đây, trước tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ đã đi đến quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân. Bệnh nhân được tiến hành hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, cho bệnh nhân đi vào trạng thái “ngủ đông” trong vòng 24 giờ liên tục.
Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân có các dấu hiệu hồi phục sức khỏe ngoạn mục: tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, tay chân cử động tốt, ăn uống bình thường.
Sau 10 ngày nhập viện bệnh nhân toàn toàn hồi phục và xuất viện.
Bác sĩ chuyên khoa 1 (BS.CK1) Khương Kế Hạnh, Trưởng khoa ICU, cho biết phương pháp hiện đại hạ thân nhiệt là kỹ thuật đưa nhiệt độ trung tâm cơ thể nhanh chóng đến mức mục tiêu (32 độ C -36 độ C) trong khoảng thời gian nhất định nhằm giảm nhu cầu chuyển hóa của cơ thể (giống trạng thái "ngủ đông"), giúp bảo vệ và giảm thiểu tế bào thần kinh bị tổn thương khi ngưng tuần hoàn hô hấp, giảm phù não, tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân trong hồi sức cấp cứu tim mạch.
Theo bác sĩ Hạnh, hạ thân nhiệt chủ động là chiến lược bảo vệ thần kinh cho thấy hiệu quả cao trong thực tế lâm sàng. Đây là một kỹ thuật cao có nhiều triển vọng bổ trợ hiệu quả cho các phương pháp cấp cứu khác, cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng.
Hiện nay, phương pháp "ngủ đông" này đã được đưa vào quy trình cấp cứu hồi sinh bệnh nhân ngưng tuần hoàn và được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các loại hạt có thể giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ /// SHUTTERSTOCK

8 thứ tốt cho gan nhất bạn nên ăn

Gan thực hiện một loạt nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí dự trữ cả carbohydrate.