Chất cà ri giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng

0 Thanh Niên Online
Curcumin, chất có trong củ nghệ giúp tạo màu sắc đặc trưng cho món cà ri của người Ấn, có thể cải thiện trí nhớ và tâm trạng ở những người bị dạng nhẹ của chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia của Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã xem xét tác động của chất bổ sung curcumin đối với khả năng nhớ của những người không bị chứng sa sút trí tuệ và đối với não của những người mắc bệnh Alzheimer.
40 người được đánh giá trong 18 tháng về mức curcumin trong máu. Trong số này, 30 người được chụp xạ hình cắt lớp Positron (PET) để xác định mức độ mảng bám amyloid và đám rối tau, vốn rất quan trọng trong việc phát hiện lão hóa não, vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu và sau 18 tháng.
Trong các cuộc kiểm tra trí nhớ, những người dùng curcumin cải thiện 28% khả năng nhớ trong 18 tháng và những người dùng giả dược không có sự cải thiện nào.
Ngoài ra, những người dùng curcumin có những cải thiện nhẹ về tâm trạng, và các bản chụp PET của họ, so với những người dùng giả dược, cho thấy các tín hiệu amyloid và tau ít hơn đáng kể ở những khu vực não kiểm soát trí nhớ và các chức năng xúc cảm, đó là hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi.
Các nhà nghiên cứu dự định tiến hành nghiên cứu với quy mô lớn hơn, bao gồm những người bị trầm cảm nhẹ. Họ muốn xác định liệu việc sử dụng curcumin có liên quan đến rủi ro di truyền mắc bệnh Alzheimer hay không.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san American Journal of of Geriatric Psychiatry.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.