Chớ mang kính sát tròng khi ngủ, vì sao?

0 Thanh Niên Online
Cho dù có trễ và bạn cảm thấy rất mệt thì bạn cũng phải cố gắng lấy kính sát tròng ra khỏi mắt khi bạn đi ngủ.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Nếu không, nguy cơ bạn bị nhiễm trùng mắt sẽ tăng lên 6 đến 8 lần, Live Science ngày 17.8 trích dẫn khuyến cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo khuyến cáo, có khoảng 1/3 người mang kính sát tròng khi ngủ. Những người này có nguy cơ bị viêm giác mạc do vi khuẩn - đây là biến chứng phổ biến.
Những nhà nghiên cứu của CDC cho biết gần đây các bác sĩ chuyên khoa mắt đã báo cáo nhiều trường hợp, trong đó có 6 bệnh nhân bị bệnh ở mắt nặng và hiếm gặp do quên lấy kính sát tròng ra khỏi mắt khi đi ngủ. Một vài người trong số họ bị hỏng giác mạc. Những người khác bị mất thị lực vĩnh viễn và cần phải phẫu thuật.
Trong đó, CDC nhận được một báo cáo về một người đàn ông 34 tuổi liên tục đi ngủ mà không tháo kính sát tròng trong suốt 3 đến 4 đêm. Sau đó, mắt ông bị đỏ. Bác sĩ nghĩ ông bị viêm giác mạc và đã điều trị.
Tuy nhiên, một vài tháng sau, ông vẫn không hết bệnh. Ông cảm thấy mắt ông càng ngày bị càng nặng.
Ông đã quay lại bệnh viện khám và được phát hiện bị viêm loét giác mạc do ký sinh trùng Acanthamoeba gây nên. Đây là một dạng nhiễm khuẩn rất hiếm.
Vì vậy, bác sĩ đã phải thay đổi phương pháp điều trị và phục hồi được thị lực cho ông.
Tốt nhất nếu không muốn bị như những bệnh nhân trên, thì chúng ta không nên mang kính sát tròng khi ngủ.
Mặc dù có một vài loại kính sát tròng đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chứng nhận có thể mang suốt đêm.
Tuy nhiên nếu mang suốt nhiều đêm liền thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn ở mắt vẫn có thể xảy ra, theo khuyến cáo của CDC trên Live Science.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.