Chuyên gia chỉ 4 cách giúp ngăn chuột rút khi chạy bộ

0 Thanh Niên Online

Cho dù là đang tham gia một cuộc chạy marathon hay đi bộ đoạn ngắn sau giờ làm việc thì việc bị chuột rút cũng đều gây khó chịu và đau đớn. Chuột rút là thứ mà mọi người khi vận động đều muốn tránh xa.

Duỗi cơ trước khi chạy có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút và chấn thương /// Shutterstock Duỗi cơ trước khi chạy có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút và chấn thương - Shutterstock
Duỗi cơ trước khi chạy có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút và chấn thương
Shutterstock
Để tránh bị chuột rút trong khi chạy, các chuyên gia đưa ra những khuyến nghị sau:
Uống nước nhiều
Uống nước nhiều không chỉ mang lại lợi ích giảm cân, giảm đau đầu mà còn giúp cải thiện nặng lực vận động khi chơi thể thao.
Mặc dù các nghiên cứu không đưa ra bằng chứng cho thấy thiếu nước có thể gây chuột rút, nhưng các chuyên gia tin rằng uống đủ nước có thể giúp giảm mức độ đau của chuột rút, theo MSN.
Bổ sung chất điện giải
Nếu bạn dự định tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào, trong đó có chạy bộ, thì nhất thiết phải bổ sung đủ các chất điện giải trong chế độ ăn của mình.
Chất điện giải có vai trò rất quan trọng với hàng loạt chức năng trong cơ thể, trong đó có cả chức năng vận động thể chất. Khi cơ thể không được cung cấp đủ chất điện giải, nó có thể gây yếu cơ và làm cơ co thắt quá mức, theo Medical Daily News.
Các chất điện giải chính của cơ thể gồm kali, natri, chloride, canxi và magiê.
Những thực phẩm giàu chất điện giải gồm chuối, cải xoăn và sữa chua.
Duỗi cơ trước khi chạy
Khi cơn chuột rút xuất hiện, duỗi cơ nhẹ là cách tốt để giảm đau. Tuy nhiên, chúng ta không nên đợi đến lúc bị chuột rút mới bắt đầu duỗi cơ.
Thực hiện động tác duỗi cơ trước khi chạy sẽ giúp làm ấm cơ thể và giảm nguy cơ bị chuột rút, căng cơ cũng như chấn thương khi chạy, theo Healthline.
Điều chỉnh nhịp độ khi chạy
Những ai từng tham gia một cuộc chạy đường dài đều biết rằng không nên bắt đầu cuộc đua mà chạy quá nhanh. Những người khi mới bắt đầu cuộc đua mà chạy nhanh sẽ rất dễ bị chấn thương và chuột rút.
Một nghiên cứu vào năm 2010 trên tạp chí British Journal of Sports Medicine cho thấy những người có tốc độ chạy nhanh hơn vào lúc cuộc đua mới bắt đầu cũng đối mặt nguy cơ bị chuột rút cao hơn. Để ngăn chuột rút, cách tốt nhân là chạy ở tốc độ chậm và duy trì ổn định tốc độ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2  /// BVCC

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.