Anh

Cô bé 13 tuổi hiến tạng cứu sống 8 người

3 Thanh Niên Online

Bé Jemima Layzell, 13 tuổi, đã cứu sống được 8 người khi hiến 6 nội tạng của mình. Cơ quan phụ trách hiến tạng của Bộ Y tế Anh cho biết trước giờ chưa từng ai hiến tạng mà cứu sống được nhiều người như vậy.

Bé Jemima Layzell, 13 tuổi, ở Anh đã hiến 6 nội tạng gồm tim, tuyến tụy, phổi, thận, ruột non và gan để cứu sống 8 người /// Ảnh chụp màn hình BBC Bé Jemima Layzell, 13 tuổi, ở Anh đã hiến 6 nội tạng gồm tim, tuyến tụy, phổi, thận, ruột non và gan để cứu sống 8 người - Ảnh chụp màn hình BBC
Bé Jemima Layzell, 13 tuổi, ở Anh đã hiến 6 nội tạng gồm tim, tuyến tụy, phổi, thận, ruột non và gan để cứu sống 8 người
Ảnh chụp màn hình BBC
Trong số 8 người được bé Jemima cứu sống, có 5 trẻ em. Bé đã tình nguyện hiến tim, tuyến tụy, phổi, thận, ruột non và gan, theo BBC.
Tim, ruột non và tuyến tụy được ghép cho 3 người khác nhau. Hai quả thận mỗi quả được ghép cho một người. Gan của Layzell được tách ra và ghép cho 2 người nữa. Bệnh nhân thứ tám được nhận hai lá phổi của em.
Cô bé 13 tuổi hiến tạng cứu sống 8 người   - ảnh 1

tin liên quan

Cô gái 18 tuổi chết não hiến tim, thận, gan cứu 4 người
Chiều 1.6, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông báo, lần đầu tiên BV thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não, dưới sự hỗ trợ các chuyên gia đến từ BV Việt - Đức.

Bé Jemima bị ngất xỉu khi đang chuẩn bị tiệc sinh nhật lần thứ 38 cho mẹ. Em được đưa đến Bệnh viện Nhi Hoàng gia Anh ở thành phố Bristol (Anh) để điều trị. Cô bé qua đời 4 ngày sau đó vì bị phình mạch não.
Sư việc xảy ra vào năm 2012 nhưng chỉ mới được báo chí Anh đưa tin gần đây. Trước khi chết vài tuần, Jemima nghe tin một ai đó vừa chết vì tai nạn giao thông. Em quyết định sẽ hiến tạng của mình sau khi chết.
Bố mẹ đã thực hiện nguyện vọng của Jemima. Nghĩa cử đẹp của cô bé đã khiến gia đình hết sức tự hào, mẹ của Jemima, bà Sophy Layzell, nay đã 43 tuổi, chia sẻ.
Cô bé 13 tuổi hiến tạng cứu sống 8 người   - ảnh 2

tin liên quan

Ghép trái tim thiếu nữ cho chàng trai 27 tuổi
Chiều 1.6, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo, lần đầu tiên BV Chợ Rẫy thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não, dưới sự hỗ trợ các chuyên gia từ BV Việt Đức (Hà Nội).

Thông thường, một người hiến tạng sau khi chết chỉ ghép tạng và cứu sống được trung bình 2,6 người. Cứu được 8 người thực sự là một hiện tượng hiếm gặp, theo BBC.
Chứng phình động mạch đã giết chết bé Jemima là dạng bệnh mà mạch máu bị phình lên do thành của chúng bị yếu đi. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, phổ biến nhất là ở não và vùng xung quanh tim.
Nếu xuất hiện ở não, các mạch máu phình lên, thành mạch máu yếu gây xuất huyết dẫn đến tổn thương não. Kết cục hoặc sẽ bị tàn tật nghiêm trọng, hoặc sẽ tử vong. Thông thường, bệnh này xuất hiện bất ngờ và không có triệu chứng gì. Phình mạch máu rất hiếm khi xuất hiện ở trẻ em và hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, theo BBC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
QUACHLAM

QUACHLAM

CÔ BÉ MÃI MÃI BẤT TỬ😢
Hai

Hai

Thật cảm tạ tấm lòng bác ái.
Trần Thời

Trần Thời

Cuộc đời cô gái này đâu chỉ nhân lên 8 lần... phải nhiều số 8 lắm, cô gái bác ái, diệu kỳ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm