Coi chừng giảm mật độ xương

0 Thanh Niên
Có một số thực phẩm nếu dùng không đúng liều lượng hoặc kết hợp sai cách, sẽ gây giảm mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương.

Có một số thực phẩm nếu dùng không đúng liều lượng hoặc kết hợp sai cách, sẽ gây giảm mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương.

Coi chừng giảm mật độ xương - ảnh 1
Thịt đỏ, lúa mì, muối... đều phải thận trọng khi dùng, để giữ xương chắc khỏe - Ảnh: Thái Nguyên
- Shutterstock
Quá nhiều protein. Protein cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều protein, cơ thể sẽ sản xuất ra hóa chất gọi là sunfat có thể gây thất thoát can xi của xương. Hiệu ứng này trên xương xảy ra với protein động vật nhiều hơn protein thực vật. Trong một nghiên cứu gần đây do Trường Y Harvard (Mỹ) thực hiện, các nhà khoa học phát hiện những phụ nữ ăn thịt đỏ hơn 5 lần mỗi tuần có nhiều khả năng bị gãy xương hơn so với những phụ nữ ăn thịt đỏ chỉ 1 lần mỗi tuần. Kết luận này được công bố sau khi các nhà nghiên cứu theo dõi 116.686 phụ nữ trong vòng 10 năm.
Caffeine. Trong một nghiên cứu gần đây ở 31.527 phụ nữ Thụy Điển tuổi từ 40 - 76, do Cục Quản lý thực phẩm quốc gia Thụy Điển tiến hành, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ uống từ 330 mg caffeine hoặc hơn trong một ngày (tương đương 4 ly cà phê) có nguy cơ dễ bị gãy xương. Nguy cơ này đặc biệt lưu ý ở những phụ nữ có mức tiêu thụ can xi thấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa thói quen uống trà với nguy cơ gãy xương, có thể do hàm lượng caffeine trong trà thường thấp hơn một nửa so với cà phê.
Nước ngọt. Sau khi tiến hành đo mật độ chất khoáng của xương sống và xương hông của 1.413 phụ nữ có thói quen tiêu thụ nước giải khát, các nhà nghiên cứu kết luận uống nhiều các loại nước ngọt có thể gây mất xương ở phụ nữ, tiến sĩ Kristine Cuthrell, chuyên gia dinh dưỡng và điều phối viên các dự án thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư của Hawaii, Đại học Hawaii, ở Honolulu (Mỹ) cho biết.
Vitamin A. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ uống quá 3.000 microgram (mcg) vitamin A mỗi ngày có gấp 2 lần khả năng bị gãy xương hông so với phụ nữ chỉ dùng 1.500 mcg vitamin A hoặc ít hơn trong một ngày. Mặc dù vitamin A cần thiết cho sự phát triển xương, nhưng quá nhiều các hình thức retinol của vitamin A sẽ gây cản trở việc hấp thu vitamin D, từ đó dẫn đến mất xương. Các hình thức retinol của vitamin A được tìm thấy trong thức ăn có nguồn gốc động vật như: gan, lòng đỏ trứng, sữa và các sản phẩm cũng như chế độ ăn uống bổ sung.
Lúa mì. Một trong những thực phẩm làm giảm sự hấp thu can xi khi dùng cùng lúc với can xi là lúa mì nguyên chất. Nếu bạn uống bổ sung can xi, các loại thực phẩm có chứa lúa mì nên ăn sau 2 hoặc nhiều giờ kể từ khi uống bổ sung.
Rượu. Quá nhiều đồ uống có cồn cũng được cho là nguy cơ làm giảm mật độ xương, do rượu gây cản trở sự hấp thu can xi và vitamin D. Để giảm nguy cơ loãng xương, nên hạn chế tiêu thụ rượu, tối đa chỉ 1 ly mỗi ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.