Công bố 9 sự kiện y tế tiêu biểu năm 2018

1 Thanh Niên
Chiều 26.12, Bộ Y tế công bố 9 sự kiện y tế tiêu biểu năm 2018.
Một sản phẩm vắc xin cúm mùa do IVAC sản xuất /// Nguyễn Chung Một sản phẩm vắc xin cúm mùa do IVAC sản xuất - Nguyễn Chung
Một sản phẩm vắc xin cúm mùa do IVAC sản xuất
Nguyễn Chung
Một trong những sự kiện nổi bật là VN đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vắc xin cúm mùa “3 trong 1” và vắc xin sởi do VN sản xuất được Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trao giải thưởng quốc tế.
Ngày 25.9 vừa qua, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC - Bộ Y tế) công bố thử nghiệm thành công vắc xin cúm mùa “3 trong 1” gồm cúm A/H1N1/09, A/H3N2, cúm B và vắc xin cúm A/H5N1.
Đây là loại vắc xin cúm đầu tiên do VN sản xuất, góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí.
Ngày 13.12, dự án sản xuất vắc xin sởi do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế - POLYVAC) thực hiện, đã hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin sởi, vắc xin phối hợp sởi - rubella và sản xuất thành công vắc xin chất lượng cao đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được nhận giải thưởng của Chủ tịch JICA.
Trong lĩnh vực ghép tạng, lần đầu tiên các chuyên gia VN thực hiện ghép phổi thành công và tiến hành lấy đồng thời 6 tạng từ cùng 1 người cho chết não để ghép cho 5 bệnh nhân.
Ngoài ra, có các sự kiện tiêu biểu: WHO công nhận VN là quốc gia loại trừ được bệnh giun chỉ bạch huyết; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao; 100% các tỉnh, TP triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc; năm đầu tiên ngành y tế xây dựng mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; cắt giảm trên 70% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và 98% các lô hàng nhập khẩu thuộc Bộ Y tế quản lý không thông qua kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu; năm đầu tiên VN chuyển đổi vắc xin Quinvaxem sang sử dụng vắc xin ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng…

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Daoanhtuanhp69@gmail.com

Daoanhtuanhp69@gmail.com

Rất tốt. Chúc mừng Ngành y học VN đạt được nhiều kết quả sáng tạo mới sản xuất dược những sản phẩm tốt để phục vụ cho người bệnh. Nhân dân cũng mong muốn ngành y tế cải cách hơn nữa tốt hơn nũa từ tuyển trên xuống tuyển dưới. đến cấp phường, xã, thôn, ấp, bản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng