Covid-19 làm giảm lượng chất xám trong não

0 Thanh Niên
Nghiên cứu mới do Đại học Georgia và Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) phối hợp thực hiện phát hiện những bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở hoặc bị sốt khi điều trị, có thể gặp phải biến chứng thần kinh do khối lượng chất xám ở vùng não trước bị suy giảm, theo chuyên trang Medical Xpress.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Cụ thể, kết quả nghiên cứu được công bố trên tập san Neurobiology of Stress cho thấy tình trạng này có thể kéo dài đến 6 tháng kể từ khi bệnh nhân xuất viện. Chất xám đóng vai trò quan trọng giúp xử lý thông tin trong não. Lượng chất xám thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng tới cách tế bào thần kinh hoạt động và giao tiếp.
Trước đó, nhóm nghiên cứu phân tích ảnh chụp cắt lớp ở 120 bệnh nhân thần kinh, bao gồm 58 người mắc Covid-19 và 62 người không mắc bệnh. Kết quả cho thấy ở những bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng, thể tích chất xám ở vùng não trước thấp bất thường, ngay cả khi kiểm soát được bệnh về mạch máu não. Chất xám giảm sút tại vùng não này cũng được ghi nhận ở bệnh nhân bị kích động. Điều này ngụ ý rằng thay đổi về lượng chất xám tại vùng não trước có thể là nguyên nhân dẫn tới chứng rối loạn cảm xúc thường thấy ở bệnh nhân Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.
Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.