Củ dền có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer

0 Thanh Niên Online

Trong củ dền có chứa một hợp chất tự nhiên giúp ngăn ngừa sự tích tụ các mảng protein gây hại cho não.

Một hợp chất tự nhiên trong củ dền có thể giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ Alzheimers - Ảnh: Shutterstock Một hợp chất tự nhiên trong củ dền có thể giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ Alzheimers - Ảnh: Shutterstock
Một hợp chất tự nhiên trong củ dền có thể giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ Alzheimers - Ảnh: Shutterstock
Chính các mảng protein này là nguyên nhân dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ tuổi già Alzheimer. 
Củ dền có màu đỏ đặc trưng là vì chứa hợp chất betanin. Các nhà khoa học phát hiện hợp chất này có khả năng làm chậm quá trình tích tụ các mảng bám protein trong não, vốn được cho là có liên kết với bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer, theo Daily Mail.
“Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy chất betanin trong củ dền có triển vọng giúp ức chế một số phản ứng hóa học ở não trong quá trình tiến triển bệnh Alzheimer”, tiến sĩ Li-June Ming, tác giả chính nghiên cứu tại Đại học Nam Florida (Mỹ), cho biết.
Nhóm nghiên cứu kỳ vọng những phát hiện mới có thể giúp bào chế ra loại thuốc có thể điều trị bệnh Alzheimer, mang lại cho họ cuộc sống dễ chịu hơn.
Bệnh Alzheimer xuất hiện do sự tích tụ một loại protein có tên là amyloid beta trong não. Sự tích tụ này khiến các tín hiệu thần kinh bị tắc nghẽn, từ từ làm tê liệt chức năng nhận thức của não.
Betanin không thể ngăn chặn quá trình tích tụ các mảng bám beta-amyloid nhưng lại có thể làm chậm đáng kể quá trình này, nhà khoa học Darrell Cole Cerrato, một trong những tác giả của nghiên cứu nói.
Kết quả nghiên cứu đang giúp các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc kiểm soát bệnh Alzheimer. Trước đó, một số chuyên gia hàng đầu về Alzheimer dự đoán y học có thể kiểm soát căn bệnh này trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, các loại thuốc được bào chế không phải hướng đến việc đảo ngược tác hại của Alzheimer mà giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh này, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>