Củ dền giúp ngừa mất thị lực

0 Thanh Niên
Những người ăn từ 100 - 142 mg (milligram) nitrate thực vật mỗi ngày giảm 35% nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng sớm so với những người ăn ít hơn 69 mg nitrate/ngày. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Bổ sung nitrate thực vật, chủ yếu có trong cải bó xôi và củ dền, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực ở những người trên 50 tuổi, theo nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Journal of the Academy of Nutrition & Dietetics.
Những người ăn từ 100 - 142 mg (milligram) nitrate thực vật mỗi ngày giảm 35% nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng sớm so với những người ăn ít hơn 69 mg nitrate/ngày. Cải bó xôi có khoảng 20 mg nitrate trên 100 gr và củ dền là gần 15 mg nitrate trên 100 gr.
“Đây là lần đầu tiên ảnh hưởng của nitrate trong chế độ ăn uống đối với nguy cơ thoái hóa điểm vàng được đánh giá”, trưởng nhóm nghiên cứu Bamini Gopinath thuộc Viện Nghiên cứu y học Westmead (Úc) cho biết.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học khảo sát hơn 2.000 người ở độ tuổi trên 49 trong khoảng thời gian 15 năm.
Nghiên cứu không cho thấy bất kỳ lợi ích bổ sung cho những người nạp quá 142 mg nitrate từ chế độ ăn uống mỗi ngày.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tắt điện thoại và để xa giường ngủ là một cách ngăn ngừa ung thư	 
 /// Ảnh: Shutterstock>

Ngăn ngừa ung thư từ phòng ngủ

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo Boldsky dẫn thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 9,6 triệu ca tử vong xảy ra trong năm 2018 là do ung thư.