Cứu sống thai nhi có dây rốn thắt nút hiếm gặp

0 Thanh Niên Online
Một sản phụ mang thai 40 tuần tuổi, sau khi nhập viện đã có những diễn biến thất thường nên các y bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu và phát hiện thai nhi có dây rốn thắt nút hiếm gặp

Ngày 29.10, BSCKII Bùi Phim, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Trung ương (BV T.Ư) Huế - Cơ sở 2 (đóng tại Quốc lộ 1A, xã Phong An, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế), cho biết các bác sĩ của khoa này đã mổ cấp cứu và cứu sống thai nhi có dây rốn thắt nút rất hiếm gặp.

Theo đó, sản phụ Hồ Thị Dịu H. (26 tuổi, xã Ngư Thủy Bắc, H.Lệ Thủy,  Quảng Bình) nhập viện tại Khoa Phụ sản - Cơ sở 2 thuộc BV T.Ư Huế chiều ngày 23.10, với chẩn đoán thai con rạ 40 tuần 3 ngày/thiếu ối/thai kém phát triển/vảy nến toàn thân (cân nặng thai nhi ước tính 2.100 gram).

Quá trình theo dõi chuyển dạ, các y bác sĩ phát hiện nhịp tim thai bất thường trên monitoring, ê kíp bác sĩ sản khoa đã phối hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức hội chẩn và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai lúc 22 giờ 20 ngày 24.10.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã ghi nhận cháu bé có dây rốn bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi. 

Ca phẫu thuật đã thành công và kết quả sản phụ đã sanh được một bé gái cân nặng 2.100 gram hồng hào, khóc to đã được chào đời khoẻ mạnh.

Theo BS Bùi Phim, đây là một trường hợp hiếm gặp, với tỉ lệ khoảng 0,3-2% trường hợp, trong sản khoa nhưng tỉ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời. Dây rốn trung bình dài từ 40-60cm và có đường kính 1,5-2cm, có vai trò vận chuyển ô xy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai.

Việc dây rốn bị thắt nút sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt qua trình chuyển dạ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao (gấp 4 lần bình thường).

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút bao gồm: mẹ lớn tuổi, thai giới tính nam, thai nhỏ, thai hoạt động nhiều, dây rốn dài, nước ối nhiều, đa thai.

Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D, phát hiện thường vào tuần thứ 9-12 của thai kỳ. Theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Trường hợp dây rốn thắt nút lỏng vẫn có thể sinh thường nhưng không chắc chắn trẻ có tử vong hay không.

Cũng theo BS Bùi Phim, hiện nay, không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên: khám thai định kỳ; siêu âm thai ít nhất ba lần trong quá trình mang thai; quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

Hiện cả hai mẹ con sản phụ của trường hợp có dây rốn thắt nút hiếm gặp này sức khỏe tốt, ổn định, dự kiến sáng 30.10 mẹ con sản phụ H. sẽ được cho xuất viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm