Đại dịch COVID-19: Lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona

7 Thanh Niên Online
Các chuyên gia vừa phát hiện bệnh nhân đầu tiên trên thế giới bị nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona gây bệnh COVID-19. Bệnh nhân ở Iceland, danh tính không được tiết lộ.
Trường hợp nhiễm bệnh bất thường ở Iceland và cũng là ca đầu tiên trên thế giới dương tính COVID-19 mà bị nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona /// Ảnh minh họa: Shutterstock Trường hợp nhiễm bệnh bất thường ở Iceland và cũng là ca đầu tiên trên thế giới dương tính COVID-19 mà bị nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona - Ảnh minh họa: Shutterstock
Trường hợp nhiễm bệnh bất thường ở Iceland và cũng là ca đầu tiên trên thế giới dương tính COVID-19 mà bị nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona
Ảnh minh họa: Shutterstock
Người này không chỉ bị xác định dương tính với COVID-19 và còn bị tấn công bởi 2 chủng virus Corona. Chủng thứ hai đột biến từ chủng virus Corona đầu tiên phát hiện ở Trung Quốc, theo The Reykjavik Grapevine.
Đây là trường hợp nhiễm bệnh bất thường và cũng là ca đầu tiên trên thế giới dương tính COVID-19 mà bị nhiễm cùng lúc 2 chủng virus Corona, ông Kári Stefánsson, Giám đốc công ty dược phẩm sinh học deCODE Genetics (Iceland), cho biết.
Công ty này phát hiện ca bệnh sau khi phân tích mẫu bệnh phẩm lấy từ những người mắc COVID-19 ở Iceland.
Trước đó, giới khoa học đã ghi nhận 2 chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19. Chủng đầu tiên có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Chủng thứ hai ở châu Âu, biến đổi từ chủng đầu tiên và được phát hiện vào tháng 2.2020. So với chủng đầu tiên, chủng virus Corona này mất một đoạn nucleotide dài 382 ký tự trong bộ gien.
Đoạn nucleotide nằm ngay bên ORF8, một vị trí đặc biệt trong RNA của virus có khả năng khởi đầu quá trình lắp ráp protein N. Protein N là một trong những phần chính cấu thành SARS-CoV-2. Chính sự khác biệt này đã ảnh hưởng đến quá trình sao chép RNA, tức vật liệu di truyền của virus, và quá trình hình thành các virus mới.
Những sự thay đổi này trong bộ gien khiến chủng virus Corona mới khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ít hoạt động trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Do vậy, hệ miễn dịch cũng khó nhận diện chúng, theo The Reykjavik Grapevine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thanh Bé

Trần Thanh Bé

"Con" SARS-CoV-2 biến đổi (để "thích nghi") nhanh như vậy mà nhiều người dường như rất chậm thay đổi cả nhận thức và hành vi, kể cả khi "được" cách ly mà vẫn muốn làm theo ý mình! Làm sao chống (tìm, cách ly, diệt) được đây! Hãy thay đổi và cùng chung tay "chống dịch như chống giặc"!
hong thu ha thi

hong thu ha thi

Chính cái chỗ khôg tiết lộ danh tính người nhiễm covid này rất nguy hiểm , nêu họ và người nhà khôg tự giác cách ly, đi lại khôg hạn chế thì sự lây lan sẽ lớn vô cùng. Tốt nhất là nên công khai. Tránh xa người bệnh, người tiếp xúc với người bệnh (trừ nhữg người có nhiệm vụ) là cách bảo vệ an toàn cộng đồng. Tại sao những động thái này lại cho là kỳ thị, nhất là người nhiễm và người nhà của họ. Họ khôg hiểu mình bị bệnh cần có trách nhiệm nhắc nở cảnh báo mọi người: Hãy đưng cách xa tôi một khoảng cách an toàn. Những người nhiễm bệnh quá ích kỷ khi như vậy lại cho là bị kỳ thị .... không chấp nhận được
Thanh

Thanh

Nếu ở VN thì nếu người ta có nhiễm thì đã được ở cách ly và điều trị trong bệnh viện hay các cơ sở cách ly luôn rồi. Còn nếu bạn đang lo cho tình hình thế giới thì tốt nhất bạn nên đóng cửa ở yên trong nhà cái đi đã, chuyện nước nhà người ta thì để công dân nước người ta lên tiếng.
minh tạo

minh tạo

Đọc xong thông tin này thì "lo lại chồng lo" ! Hãy ở nhà thôi!!!
An

An

Quá nguy hiểm! ☠⚠
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.
Một phần salad thuần chay lành mạnh với bông cải xanh, nấm, rau bina và diêm mạch /// SHUTTERSTOCK

Ăn chay giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Các nhà khoa học thuộc Đại học Glasgow (Scotland) vừa công bố tại hội thảo của Hiệp hội Nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu (EASO) nghiên cứu mới nhất về việc người ăn chay có dấu ấn sinh học - chỉ dấu về mức độ nghiêm trọng hay sự hiện diện của một số trạng thái bệnh tật hoặc trạng thái sinh lý của cơ thể - tốt hơn người ăn thịt.