Đại dịch Covid-19: Lợi ích của việc dùng video call khi làm việc tại nhà

0 Thanh Niên Online
Sự cô lập khi làm việc tại nhà (work from home) có thể thay đổi bộ não theo thời gian, khiến ta lo âu, nghi ngờ và tức giận nhiều hơn. Nhưng cuộc gọi video (video call) có thể xoa dịu những cảm xúc đó, giảm trầm cảm.
Hãy chăm gọi video (video call) trong những ngày làm việc tại nhà trong thời dịch Covid-19 nhé
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Hãy chăm gọi video (video call) trong những ngày làm việc tại nhà trong thời dịch Covid-19 nhé - Ảnh minh họa: Shutterstock
Hãy chăm gọi video (video call) trong những ngày làm việc tại nhà trong thời dịch Covid-19 nhé
Ảnh minh họa: Shutterstock
Làm việc tại nhà là yêu cầu ở nhiều công ty vì đại dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra. Điều này khó khăn với nhiều người bởi chỉ có mình ta với laptop. Tương tác xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe của não ở tất cả các loài, nhưng tiếp xúc trực quan đặc biệt tốt cho loài người. Theo nghiên cứu, sự cô lập này thay đổi bộ não theo thời gian, khiến chúng ta lo âu, nghi ngờ và tức giận nhiều hơn.
Cuộc gọi video (video call) có thể xoa dịu những cảm xúc đó và giúp ta cảm thấy kết nối nhiều hơn. Nhìn thấy những người đã biết qua màn hình, cho dù là đồng nghiệp, bạn bè hay người thân, sẽ kích hoạt bộ não giống như cách ta nhìn thấy họ bằng xương bằng thịt, theo Bustle.
Các nghiên cứu cho thấy video call cũng hữu ích cho sức khỏe cảm xúc. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên The American Journal of Geriatric Psychiatry đã xem xét gần 1.500 người lớn tuổi ở Mỹ, những người có khả năng bị cô lập về mặt xã hội, và thấy rằng dùng gọi video để duy trì kết nối có thể giảm triệu chứng trầm cảm gần 50% so với gọi điện thoại thường và kết nối email.
Trò chuyện video làm giảm sự lo lắng, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn. "Chúng ta cần sự hỗ trợ xã hội từ đồng nghiệp hàng ngày và rất khó khăn nếu không nhận được hỗ trợ xã hội đó nữa. Khi bạn lo lắng chỉ một mình thì nỗi lo có thể lớn hơn khi có thể chia sẻ chúng với bạn bè. Trò chuyện, cười hay chỉ kể lể với mọi người đều giúp chúng ta bớt lo âu hơn”, tiến sĩ Sarita Robinson, chuyên gia tâm lý học thần kinh, giảng viên Đại học Central Lancashire (Anh) nói với Bustle.
Tiến sĩ Robinson khuyên rằng ngay cả nếu bình thường bạn không dành nhiều thời gian với đồng nghiệp tại công ty hay cơ quan, nhận cuộc gọi video vẫn là một ý tưởng hay khi bạn làm việc tại nhà do đại dịch Covid-19. Hãy thoải mái kể cả khi thỉnh thoảng thú cưng của bạn lọt vào ống kính vì trò chuyện video, cuộc gọi video tốt cho não của bạn.
Tuy nhiên, nếu bạn bị lo âu xã hội khiến việc trò chuyện bằng gọi video cũng căng thẳng như nói chuyện trực tiếp, thì không cần cố dù bạn phải làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19 này. Trường hợp ấy, hãy ưu tiên các thủ tục tự chăm sóc làm dịu sự lo lắng như thiền định, viết nhật ký hoặc nói chuyện với nhà trị liệu để nâng cao sức khỏe tinh thần, theo Bustle.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.