Phòng dịch Covid-19: Không đeo khẩu trang là sai lầm lớn

4 Thanh Niên Online
George Gao, Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC), nói: 'Một sai lầm lớn ở Mỹ và châu Âu, theo tôi, là mọi người không đeo khẩu trang'.
Đeo khẩu trang có thể ngăn những giọt bắn mang virus thoát ra và lây nhiễm cho người khác
 /// Ảnh minh họa: Reuters Đeo khẩu trang có thể ngăn những giọt bắn mang virus thoát ra và lây nhiễm cho người khác - Ảnh minh họa: Reuters
Đeo khẩu trang có thể ngăn những giọt bắn mang virus thoát ra và lây nhiễm cho người khác
Ảnh minh họa: Reuters
Tạp chí Science của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ đã có bài phỏng vấn George Gao. Ông George Gao khẳng định: 'Một sai lầm lớn ở Mỹ và châu Âu, theo tôi, là mọi người không đeo khẩu trang. Virus này được truyền qua các giọt bắn và tiếp xúc gần. Những giọt bắn đóng vai trò rất quan trọng, bạn phải đeo khẩu trang, bởi vì khi bạn nói, luôn có những giọt bắn ra từ miệng bạn. Nhiều người bị nhiễm không triệu chứng hoặc không tiền triệu chứng. Nếu họ đeo khẩu trang, nó có thể ngăn những giọt bắn mang virus thoát ra và lây nhiễm cho người khác".

Bác sĩ Chợ Rẫy hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế chuẩn để phòng virus corona

Ngoài ra, ông George Gao cũng cho rằng việc giãn cách xã hội/khoảng cách xã hội là chiến lược thiết yếu để kiểm soát mọi bệnh truyền nhiễm, đặc biệt nếu chúng là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Ông George Gao không phủ nhận vấn đề Trung Quốc phải đối mặt hiện tại là các trường hợp du khách bị nhiễm bệnh nhập cảnh vào nước này.
Ông cho biết các nhà khoa học của họ đang nghiên cứu cả vắc xin và thuốc, sẽ đưa ra dữ liệu thử nghiệm thuốc lâm sàng vào tháng 4.2020 tới đây, theo Science.

[VIDEO] Cách tự làm khẩu trang chống virus corona chuẩn chuyên gia

George F. Gao là Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC). Ông giám sát 2.000 nhân viên và là một nhà nghiên cứu tích cực.
Vào tháng 1, ông là thành viên của một nhóm đầu tiên thực hiện phân lập và giải trình tự SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch COVID-19.
Ông là đồng tác giả của 2 bài báo được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) cung cấp một số chi tiết dịch tễ học và đặc điểm lâm sàng đầu tiên của bệnh, và đã xuất bản thêm 3 bài báo khác về COVID-19 trên tờ The Lancet.
Nhóm của ông cũng cung cấp dữ liệu quan trọng cho một ủy ban chung giữa các nhà nghiên cứu Trung Quốc và một nhóm các nhà khoa học quốc tế, do WHO tổ chức, đã viết một báo cáo mang tính bước ngoặt sau khi đi thăm đất nước để hiểu về phản ứng với dịch bệnh.
Ông George Gao đầu tiên được đào tạo thành bác sĩ thú y. Sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ sinh hóa tại Đại học Oxford (Anh). Ông nghiên cứu sau tiến sĩ ở đó và tại Đại học Harvard (Mỹ) chuyên về miễn dịch học và virus học. Nghiên cứu của ông chuyên về các loại virus có màng lipid mỏng manh, một nhóm bao gồm SARS-CoV-2, và cách chúng xâm nhập vào tế bào và di chuyển giữa các loài, theo Tạp chí Science.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Vì vậy buộc chúng ta phải tuyệt đối chấp hành quy định hiện nay. Thanks TNOL
Phong Vu

Phong Vu

Tôi xin có một góp ý để vừa loại bỏ điều hại vừa giảm chi phí, vẫn khuyến khích thường xuyên thay sạch, nhưng không thay phí phạm khẩu trang: Đặt các hãng may lớn may số lượng thật nhiều không là khẩu trang hoàn tất, mà chỉ là khung lưới khẩu trang, là hai lớp lưới polyester thưa, lỗ vuông cạnh chừng 1 - 5 mm, với quai đeo. Mỗi khi tháo xuống thì vứt đi lớp giấy lọc giữa hai lớp lưới, rửa lưới mỗi khi rửa tay bằng xà phòng, rồi xếp vài lớp giấy lọc mới vào giữa hai lớp lưới, và có ngay một khẩu trang mới sạch tinh với giá cực rẻ. Độ mịn của lớp giấy lọc có thể rất thưa chỉ là giấy napkin, lọc mịn y tế surgical grade, lên tới N95, N100.

Khoảng cách xã hội của người Tây phương (ngoại trừ người Ý, Tây Ban Nha,..) xa hơn của Đông phương, nên giá trị ròng đánh giá lợi hại của khẩu trang khác nhau. Bên lợi thì cho rằng khẩu trang làm giảm lực bắn bọt khí thoát ra miệng, thu nhỏ kích thước vùng khí thải cá nhân, để nhiều người bớt hít thở dùng chung một vùng không khí. Bên hại cho rằng khẩu trang nếu không thay sau mỗi lần ho ướt, và mỗi lần lột xuống không lập tức vất đi thay cái sạch mới, mà cứ đút vào túi rồi lấy ra đeo đi đeo lại nhiều lần, miếng vải ướt dơ giữ lại virus cho người bệnh thêm nhiều cơ hội bắn ra. Và người không bịnh bị khẩu trang thu gom tích tụ virus từ nhiều nơi đi qua cả ngày, tăng thêm nhiều lần cho virus cơ hội để được hít cho tới khi lọt vào mũi miệng và đem về nhà...

Đối với người Việt khoảng cách xã hội rất gần, nếu không đeo cả ngày một khẩu trang ướt nước bọt, không lột xuống rồi tiếc... không vứt đi mà đút vào túi, rồi lát nữa đeo lên trở lại, thì tôi đồng ý là đeo khẩu trang thu hẹp vùng không khí ô nhiễm cá nhân, sẽ có lợi ròng cho xã hội.

Sugar

Sugar

Bạn thật là thông minh bạn liên hệ ngay với nhà sản xuất ấy
Cuong Snc

Cuong Snc

Xin lắng nghe phản hồi ...vì thường xuyên đi lại bên ngoài và công việc : khói, bụi, môi trường tiếp xúc nhận thấy ô nhiễm ...nên đã đeo khẩu trang Vải từ rất lâu rồi ...mỗi ngày về ngâm xà bông và giặt thay đổi trong tuần thấy tạm "ổn" ( vừa qua ngâm, giặt đếm có hơn 20 cái )...nay có thêm khẩu trang Y tế... Vấn đề quan tâm là đeo khi nào ? đeo đúng cách theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn ..Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm