Các nhà khoa học thử nghiệm cho cầu thủ bóng đá đánh đầu để kiểm tra tổn thương não /// Đại học Stirling
Các nhà khoa học thử nghiệm cho cầu thủ bóng đá đánh đầu để kiểm tra tổn thương nãoĐại học Stirling
Những cú đánh đầu liên tục trong suốt sự nghiệp của một cầu thủ bóng đá có thể làm tổn thương não.
Các nhà khoa học của Đại học Stirling (Anh) nói với BBC rằng họ đang làm thêm những nghiên cứu theo sau một nghiên cứu cho thấy chỉ một cú đánh đầu có thể làm giảm chức năng của não ngay lập tức.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm và làm nhiều xét nghiệm cho một cầu thủ bóng đá nổi tiếng đã về hưu ở Anh và thấy thay đổi ngay tức thì trong não sau khi đánh đầu. Những thay đổi trong não này giống như những cầu thủ khác cùng tham gia nghiên cứu. Đây là nghiên cứu đầu tiên để tìm ra bằng chứng liên quan giữa những thay đổi trong não liên quan đến những cú đánh đầu.
Những cảnh xét nghiệm này đã được BBC ghi lại và sản xuất ra một bộ phim tư liệu “Chứng mất trí nhớ, bóng đá và tôi”. Bộ phim đã nói lên mối lo ngại liên quan đến tổn thương não do các cú đánh đầu gây ra.
Tiến sĩ Magdalena Letswaart của Đại học Stirling cho biết: “Chúng ta chưa biết liệu có mối liên quan nào giữa đá banh và chứng mất trí nhớ không. Cần thêm nhiều nghiên cứu khác để biết được điều này”.
Không chỉ nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Letswaart mà còn nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng đang nghiên cứu để tìm ra câu trả lời về sự nguy hiểm của những cú đánh đầu.

Đỗ Nhi

Bình luận