Đề nghị dừng xét nghiệm sán lợn cho trẻ em tại Bắc Ninh

0 Thanh Niên Online
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng triển khai xét nghiệm sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.
Bộ y tế đề nghị dừng triển khai xét nghiệm sán lợn do xét nghiệm không khẳng định được tình trạng nhiễm sán /// Ảnh - Nam Sơn Bộ y tế đề nghị dừng triển khai xét nghiệm sán lợn do xét nghiệm không khẳng định được tình trạng nhiễm sán - Ảnh - Nam Sơn
Bộ y tế đề nghị dừng triển khai xét nghiệm sán lợn do xét nghiệm không khẳng định được tình trạng nhiễm sán
Ảnh - Nam Sơn
Trước thông tin về tình hình nhiễm sán lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh, dẫn đến tình trạng ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, trong công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký hôm nay, 21.3, Bộ Y tế đề nghị tỉnh này chỉ đạo các ban An toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Cùng với đó, Bộ Y tế đề nghị tăng cường truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sán lợn như: ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.
Bộ Y tế cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Theo Bộ này, xét nghiệm elisa dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán lợn, đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.
Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm elisa dương tính, theo khuyến cáo của Bộ này, không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm  elisa âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.