Đi bắt cua, bé trai 11 tuổi bị rắn cắn dẫn đến rối loạn đông máu

0 Thanh Niên Online
Bé trai T.T.H (11 tuổi, ở Càng Long, Trà Vinh) trong lúc ra sau nhà bắt cua dưới ao gần chuồng heo, bất ngờ bị rắn lục đuôi đỏ cắn ở cổ chân phải, gây đau và chảy máu
Bé trai bị rắn cắn ở cổ bàn chân phải gây sưng nề chảy máu /// ẢNH: BVCC Bé trai bị rắn cắn ở cổ bàn chân phải gây sưng nề chảy máu - ẢNH: BVCC
Bé trai bị rắn cắn ở cổ bàn chân phải gây sưng nề chảy máu
ẢNH: BVCC
Người nhà cầm máu cho trẻ, bắt được con rắn, tức tốc đưa trẻ đến bệnh viện địa phương, sơ cứu cầm máu, truyền dịch rồi chuyển Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) cấp cứu.
Ngày 31.7, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết trẻ được đưa đến cấp cứu trong tình trạng sưng bầm cổ chân phải, lan mu bàn chân, chảy máu thấm gạc, vẻ mặt trẻ lừ đừ, xét nghiệm biểu hiện rối loạn đông máu nặng. Con rắn mà người nhà bắt được mang tới là rắn lục đuôi đỏ.
Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị rắn lục đuôi đỏ cắn và xử trí truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục đặc hiệu cho trẻ. Kết quả, tình trạng trẻ có cải thiện sau 6 giờ truyền huyết thanh kháng nọc rắn, hết chảy máu, vết thương rắn cắn bớn sưng bầm.
Bác sĩ Tiến cho biết rắn lục đuôi đỏ cắn khi cắn người sẽ dẫn đến các rối loạn đông máu nặng, nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, bác sĩ Tiến khuyến cáo phụ huynh, trong thời gian đại dịch Covid-19, trẻ em được ở nhà nhiều, do đó, phụ huynh lưu ý phát quang xung quanh nhà tránh cho rắn, ong, côn trùng vào nhà tấn công trẻ.
Đồng thời hướng dẫn trẻ lưu ý khi đi lại dưới ruộng cỏ lùm cây dễ bị rắn độc tấn công, tốt nhất là mang giày ủng khi lao động, làm việc vùng đồng cỏ, ruộng vườn, tránh đi chân đất, tránh trèo cây vì cũng thể bị rắn lục cắn hoặc có nguy cơ té ngã.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.