Đi thăm trẻ sơ sinh, chớ làm những điều này

3 Thanh Niên Online
Một đứa trẻ vừa mới chào đời là một niềm hạnh phúc cũng như một niềm tự hào lớn cho gia đình. 
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Tuy nhiên cả em bé và ba mẹ đều mệt mỏi sau một thời gian căng thẳng, vì vậy, nếu bạn viếng thăm họ thì đây là những điều bạn không nên làm để tạo cho họ cảm giác thoải mái và bảo vệ sức khỏe cho trẻ, theo Bellybelly.com.au.
1. Hôn em bé: Khi vào thăm em bé, nhìn em bé dễ thương ai cũng muốn hôn. Tuy nhiên, bạn đừng hôn lên môi hay lên mặt bé. Nếu bạn muốn hôn em bé, thì bạn nên hỏi ba mẹ bé trước.
Một nụ hôn lên môi hay mặt em bé cũng có thể lây nhiễm bệnh cho em vì em bé có hệ miễn dịch chưa được khỏe mạnh.
2. Hút thuốc: Một vài bệnh viện bây giờ yêu cầu khách đến thăm phải mặc áo choàng của bệnh viện khi bế em bé vì họ sợ khách vào thăm là người hút thuốc và khói thuốc bám trên người họ độc hại cho sức khỏe của em bé.
Khi viếng thăm em bé, bạn nên mặc quần áo sạch sẽ, không bám khói thuốc. Bạn đừng nên hút thuốc trước hoặc trong khi thăm bé, thậm chí ở ngoài bệnh viện.
3. Uống những thức uống nóng: Trong khi đang bế em bé, bạn đừng nên uống trà nóng vì có nguy cơ đổ vào người em bé.
4. Đi thăm muộn quá: Mới sinh xong, người mẹ cần thời gian nghỉ ngơi nhiều. Nếu bạn đi thăm muộn quá, họ phải cố gắng để tiếp bạn. Họ không có nhiều năng lượng để thức.
5. Tay chưa rửa: Bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi vào phòng thăm em bé vì bàn tay có thể lây truyền những vi khuẩn bên ngoài sang bé nếu bạn muốn bế bé. Trước khi vào thăm bé, bàn tay của bạn đã tiếp xúc với nhiều thứ có thể chứa vi khuẩn lây bệnh.
6. Đánh thức bé: Một vài khách đến thăm cố tình đánh thức em bé dậy để nhìn bé cho rõ. Bạn tuyệt đối không nên làm điều này. Em bé mới sinh cần ngủ đủ 18 tiếng mỗi ngày để phát triển. Vì vậy, giấc ngủ rất quan trọng với các bé.
7. Đang bệnh: Nếu bạn đang bệnh, thì bạn nên hẹn ba mẹ bé dịp khác đến thăm. Khi bạn đang bệnh, bạn có thể là nguồn lây bệnh cho bé.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Đăng Đức

Nguyễn Đăng Đức

Còn 1 việc không nên nữa là chụp hình đăng facebook
Công

Công

Ở miền Bắc ít nhất sau một tháng mới tới thăm. Trong tháng đầu, chỉ có ông bà nội ngoại, chồng là được phép tiếp xúc với mẹ và bé.
Lê Hùng

Lê Hùng

Bài viết hay, hầu hết các điểm nêu ra mà người lớn vô ý hay mắc phải. Da bé sơ sinh rất nhạy cảm và rất yếu ớt. Nhiều người hay hôn lên thái dương bé sơ sinh thì sau đó nơi ấy có một vết đỏ như dị ứng. Tôi có một kinh nghiệm rất ý nghĩa dành cho các gia đình có em bé, trẻ em. Đối với gia đình có con còn nhỏ, hoặc trẻ em một vài tuổi...chú ý không nên cho bé ăn (ngậm) đồ ăn cứng như kẹo, hoặc chuối, và một số trái cây khác hay đồ ăn như kẹo gelatin trong tư thế nằm...vì trẻ có thể trở mình để nằm ngửa, mà nằm ngửa là tư thế nguy hiểm nhất để mắc nghẹn thức ăn. Kẹo có đường kính trên 1,5 - 2 cm cũng dễ gây ra mắc nghẹn do trôi xuống và mắc vào cổ họng của trẻ ngậm kẹo khi nằm ngửa.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm