Điều tai hại gì sẽ xảy ra khi bạn uống nước quá nhiều?

0 Thanh Niên Online

Nước cũng có thể trở thành 'chất độc' và gây chết người nếu uống quá nhiều.

Uống nước quá nhiều có thể gây ngộ độc nước /// Shutterstock Uống nước quá nhiều có thể gây ngộ độc nước - Shutterstock
Uống nước quá nhiều có thể gây ngộ độc nước
Shutterstock
Chúng ta không thể sống thiếu nước nhưng nếu uống quá nhiều nước thì chúng có thể tàn phá não và cơ thể.
Khi uống nhiều nước đến mức vượt qua khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong máu. Tình trạng này gọi là ngộ độc nước, theo Business Insider.
Ngộ độc nước có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí trong trường hợp cực đoan có thể gây tổn thương não, hôn mê, thậm chí là tử vong.
Thận có chức năng lọc chất thải và nước dư thừa khỏi máu. Tuy nhiên, hai quả thận chỉ có thể xử lý 800-1.000 ml nước/giờ. Khi uống vào cơ thể lượng nước vượt quá khả năng xử lý của thận, các vấn đề sức khỏe bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là từ cấp độ tế bào.
Thông thường, các tế bào luôn trong trạng thái cân bằng giữa nước và natri. Nước sẽ ra vào tế bào thông qua những lỗ nhỏ trên màn tế bào. Bằng cách này, nồng độ natri trong và ngoài tế bào được giữ cân bằng, theo Business Insider.
Uống nước quá nhiều sẽ gây mất cân bằng natri và nước trong tế bào, khiến tế bào bị phình lên. Hiện tượng ngộ độc nước bắt đầu.
Các mô mềm, có khả năng co giãn như mô mỡ, cơ bắp có thể phình đến một ngưỡng nhất định nào đó. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với mô não, nhưng nguy hiểm hơn nhiều.
Khi mô não phình lên do ngộ độc nước, não sẽ gia tăng kích thước. Trong khi đó, hộp sọ lại không thay đổi, dẫn đến tăng áp lực lên não. Các triệu chứng như đau đầu, đầu óc mụ mị và buồn ngủ bắt đầu xuất hiện.
Nếu tế bào não tiếp tục phình lên và áp lực trong não tiếp tục tăng thì có thể gây tổn thương não, hôn mê, thậm chí tử vong. Người ngộ độc nước nghiêm trọng có thể tử vong chỉ trong vòng 10 giờ.
Tại Mỹ, từng có trường hợp một người phụ nữ 64 tuổi uống hơn 30 ly nước trước khi ngủ. Bà chết ngay trong đêm hôm đó, theo Business Insider.
Những người mắc một số dạng bệnh thận cũng có thể gặp vấn đề khi uống quá nhiều nước.
Nguyên nhân là do thận của họ gặp vấn đề và không có lọc máu bình thường như người khác, các chuyên gia sức khỏe cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.