Du khách nghi nhiễm viêm phổi 'lạ': Tiếp tục được theo dõi tại BV Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online
Ngày 16.1, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết đã có kết quả về mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh vào Đà Nẵng.
Lưu giữ bệnh nhân Trung Quốc tại khu vực cách ly Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi  /// Ảnh: An Dy Lưu giữ bệnh nhân Trung Quốc tại khu vực cách ly Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi - Ảnh: An Dy
Lưu giữ bệnh nhân Trung Quốc tại khu vực cách ly Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi
Ảnh: An Dy
Theo đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trung Quốc đang được cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng và đưa đi xét nghiệm là loại mẫu dịch ngoáy họng, bước đầu cho kết quả âm tính với nhiều loại vi rút.
Cụ thể, Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành sàng lọc các xét nghiệm bằng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để chẩn đoán các loại vi rút Sars-CoV, Coronavirus OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhinovirus, cúm A, B, Mers- CoV… Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm âm tính với các loại vi rút trên.
“Hiện tại bệnh nhân vẫn đang được giữ lại theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng và chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế đối với trường hợp này, bởi cần tiếp tục phối hợp với các viện, trong đó có Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm rõ các xét nghiệm đối với chủng vi rút đã gây ra dịch bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc”, bác sĩ Hồng cho biết.
Lý giải thêm nguyên nhân chờ đợi ý kiến từ Bộ Y tế, một cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết thêm, bệnh viêm phổi mới phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc được xác định do chủng vi rút Corona, đây là chủng vi rút gây ra 6 loại cảm cúm phổ biến, trong đó có 2 loại bệnh từng được thế giới ghi nhận nặng đó chính là SARS và Mers-CoV.
“Đây là loại cúm mới từ vi rút Corona nên chúng ta bị động trong công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, bởi năng lực kiểm nghiệm chưa đáp ứng được mà phải có sự hỗ trợ kịp thời từ Tổ chức Y tế Thế giới”, cán bộ này cho biết.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết hiện tại sức khỏe của bệnh nhân người Trung Quốc đã ổn định, không còn các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó thở, mệt mỏi.
Trước đó Thanh Niên đã thông tin, ngày 14.1, qua hệ thống máy đo thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng phát hiện 2 du khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) có dấu hiệu sốt. Ngành y tế Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khám sàng lọc và khởi động quy trình phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm A. Ngoài 2 du khách bị sốt, 10 hành khách khác ngồi gần cũng được theo dõi tại cộng đồng và đến nay hoàn toàn bình thường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.