Dùng phần mềm đo tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu ở Úc gần đây đã thử nghiệm một phần mềm để đo tốc độ và lực vẽ nhằm chẩn đoán bệnh Parkinson.
Các nhà nghiên cứu dùng phần mềm kiểm tra tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson /// Đại học RMIT (Úc) Các nhà nghiên cứu dùng phần mềm kiểm tra tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson - Đại học RMIT (Úc)
Các nhà nghiên cứu dùng phần mềm kiểm tra tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson
Đại học RMIT (Úc)
Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Frontiers of Neurology. Nghiên cứu được thực hiện trên 55 người bao gồm 27 người mắc bệnh Parkinson.
Parkinson là một rối loạn thoái hóa tế bào thần kinh, gây run chân tay, cứng đờ, thậm chí mất khả năng vận động.
Trong thử nghiệm, một máy tính bảng được cài một phần mềm chuyên biệt để đo và có thể giúp phân biệt được người bị bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Người bị bệnh Parkinson có tốc độ vẽ chậm và nét vẽ mờ trong khi vẽ các hình xoắn ốc so với người không bị bệnh.
Nhóm nghiên cứu cho rằng các bác sĩ có thể sử dụng cách kiểm tra này để tầm soát cho bệnh nhân ở độ tuổi trung niên và kiểm soát được hiệu quả điều trị.
Dùng phần mềm đo tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson - ảnh 1

tin liên quan

Ca hát có lợi cho bệnh nhân Parkinson
Các nhà khoa học thuộc Đại học Iowa State (Mỹ) cho biết ca hát đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân Parkinson (bệnh mãn tính về hệ thần kinh làm cho các cơ bị rung và yếu). 
Nhà nghiên cứu Poonam Zham, thuộc Đại học RMIT (Úc), một thành viên của nhóm nghiên cứu, nói với BBC rằng: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một hệ thống điện tử tự động, giá cả phải chăng và có thể dễ dàng sử dụng bởi các bác sĩ và y tá để chẩn đoán sớm bệnh Parkinson”.
Hệ thống này kết hợp đo tốc độ và lực vẽ để cho biết được mức độ nặng của bệnh.
Ông David Dexter, Phó giám đốc nghiên cứu của một tổ chức từ thiện nghiên cứu và hỗ trợ Parkinson's UK ở Anh, cho biết: Các cách kiểm tra bệnh Parkinson đang được áp dụng hiện nay chưa thể đo được chính xác mức độ của bệnh. Hy vọng cách kiểm tra mới này có thể đánh giá chính xác bằng cách đo được các rối loạn do bệnh gây ra như khả năng kết hợp và vận động ở một phạm vi rộng hơn.
Dùng phần mềm đo tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson - ảnh 3

tin liên quan

Vi rút Zika - 'vũ khí' đối phó bệnh ung thư não?
Các nhà nghiên cứu nói rằng vi rút Zika có thể gây tổn hại cho não của một bào thai đang phát triển nhưng sức mạnh tàn phá của nó có thể được tận dụng để đối phó một loại bệnh ung thư não bất trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-19

Một nhóm chuyên gia Mỹ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (giai đoạn cuối cùng) loại thuốc đặc trị Covid-19 mang tên Molnupiravir, giúp mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch trong tương lai gần.